Logo Alobacsi

Thái cực quyền có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ tuổi già

Bộ môn luyện tập cổ xưa này có thể là một bài tập củng cố sức mạnh và tốt cho tim mạch để phòng ngừa ngã ở những người cao tuổi.
Các bài tập biến tấu của thái cực quyền giúp giảm gấp 3 lần việc té ngã, khi so sánh với các bài tập khác phối hợp với nhau như các bài tập aerobic, bài tập củng cố sức mạnh, thăng bằng. Tập thái cực quyền giúp giảm các nguy cơ bệnh tật của người cao tuổi khi bị té ngã.

Thái cực quyền đã xuất hiện từ hàng ngàn đời nay. Thái cực quyền không chỉ phổ biến ở Trung Quốc mà còn là một bộ môn thể dục nổi tiếng khắp thế giới. Thái cực quyền là một chuỗi các động tác từ từ và tập trung, nhấn mạnh vào việc giữ đúng trọng tâm, thách thức việc giữ thăng bằng của người tập.

thai cuc quyen co the giup ngan ngua dot quy tuoi gia - anh 1

Hàng năm có khoảng 28% người cao tuổi Mỹ xảy ra té ngã, và khoảng 2 trong số 5 ca té ngã phải nhập viện điều trị vì chấn thương, cấp cứu nghiêm trọng hoặc thậm chí là tử vong. Té ngã ở người cao tuổi (trên 65 tuổi) có mối liên quan đến việc mất khả năng tự làm việc cá nhân, tử vong sớm và đội chi phí chăm sóc y tế lên rất cao.

Các động tác của của thái cực quyền mới yêu cầu người tập di chuyển mọi hướng, trong khi những bài tập cũ lại chỉ chú trọng vào việc chuyển động ra trước và ra sau. Bạn phải di chuyển ra khỏi trọng tâm cơ thể và dùng chính trọng tâm cơ thể bạn kéo bạn trở lại. Bài tập thái cực quyền cải biên chú trọng vào khoảng 8 động tác cần thiết cho việc phòng ngừa té ngã.

Để kiểm tra độ hiệu quả của bài tập này, người ta tiến hành nghiên cứu trên 67 đối tượng người cao tuổi với độ tuổi trung bình là 78 và đồng ý tham gia vào môt trong 3 chương trình: tập thái cực quyền giữ thăng bằng, tập thể dục truyền thống, tập giãn cơ. Sau 6 tháng, những người tập thái cực quyền gần như ít có nguy cơ bị ngã hơn (58%) hơn những người tập dãn cơ. Nhóm tập những bài tập truyền thống ít hơn 40% nguy cơ bị ngã hưn những người chỉ tập dãn cơ. So sánh trong mỗi nhóm, những người tập thái cực quyền mới cũng tốt hơn tập thể dục quyền truyền thống, chỉ có khoảng 33% nguy cơ ngã thấp hơn nhiều so với bài tập rèn luyện sức mạnh và aerobic.

Để có thể giữ thăng bằng không bị ngã đòi hỏi nhiều động tác phức tạp. Đó là sự kết hợp giữa sức mạnh của cơ bắp và sự đáp ứng của cơ, khớp và thị lực, thậm chí là cả nghe. Tâp thái cực quyền thực sự là sự tụ họp của việc phối hợp tất cả các yếu tố trên.

thai cuc quyen co the giup ngan ngua dot quy tuoi gia - anh 2

Có một đặc điểm ở những người từng bị ngã, đó là họ sợ vận động vì vận động có thể khiến thêm một lần té ngã nữa. Chính vì thế thái cực quyền là một môn thể dục phù hợp với những người này. Thái cực quyền cải biên yêu cầu người tập đẩy bản thân ra khỏi sự giới hạn, bẻ gẫy những chu trình tiêu cực. Tất nhiên, bài tập thể dục nào cũng đều bảo vệ sức khỏe rất tốt nhưng hãy lựa chọn bài tập phù hợp nhất với độ tuổi của mình.

Theo BS Đào Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Phân biệt thuốc kháng sinh và thuốc kháng viêm?

Nhiều độc giả viết thư hỏi cách phân biệt kháng sinh, trụ sinh và kháng viêm. Bài viết của BS Đào Ty Tách dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ điều này.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7