Ung thư

Thái Bình: Người đàn ông mắc loại ung thư chỉ 300 người bệnh trên thế giới

Bệnh nhân 66 tuổi ở Thái Bình được chẩn đoán bị ung thư hắc tố tại thực quản, loại bệnh hiếm gặp trên thế giới.
Bệnh nhân đến Bệnh viện K Hà Nội cuối tháng 5, với triệu chứng nuốt nghẹn một thời gian dài, khó khăn trong ăn uống và sinh hoạt. Thể trạng bệnh nhân gầy yếu, sút 3 kg trong 3 tháng.

Bệnh nhân được nội soi thực quản, chụp cắt lớp vi tính, kết quả phát hiện có khối u thực quản 1/3 dưới, kích thước 5x7 cm chiếm hết lòng thực quản, dính sát màng tim và động mạch chủ. Người bệnh được tiến hành sinh thiết và nhuộm hóa mô miễn dịch, kết quả là u hắc tố ác tính.

Khối u thực quản kích thước lớn, chưa di căn xa, song không phẫu thuật thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và đời sống. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật.

Khối u được cắt bỏ sau phẫu thuật. Ảnh: Hà Trần.

Bác sĩ Đoàn Trọng Tú, Trưởng khoa Ngoại bụng 2, cho biết đây là ca bệnh rất hiếm gặp, khối u dính sát màng tim và động mạch chủ, có thể xảy ra một số biến chứng trong phẫu thuật như chảy máu, rách màng tim, không cắt được trọn vẹn khối u...

Các bác sĩ đã sử dụng phương pháp phẫu thuật nội soi cắt thực quản tạo hình bằng dạ dày cho bệnh nhân. Phương pháp này giúp phẫu thuật viên quan sát rõ nét với hình ảnh sâu của không gian 3 chiều. Từ đó, khối u được bóc tác sạch sẽ và nạo vét hạch vùng, giảm đau sau mổ tốt, bệnh nhân hồi phục nhanh chóng.

Ca phẫu thuật thành công, sau mổ bệnh nhân ổn định và tiếp tục được theo dõi, điều trị.

Ung thư hắc tố chủ yếu gặp ở da, tại các vị trí khác thì hiếm gặp. Ung thư hắc tố đường tiêu hóa thường gặp ở khoang miệng và hậu môn, còn tại thực quản rất hiếm gặp. Hiện nay, trên thế giới mới ghi nhận hơn 300 ca bệnh ung thư hắc tố tại thực quản. Phương pháp điều trị chủ yếu của căn bệnh này là phẫu thuật cắt thực quản tạo hình và nạo vét hạch.

Theo Lê Nga - VnExpress

Tin liên quan

 • co the som phat hien ung thu hac to

  Có thể sớm phát hiện ung thư hắc tố

  Các nhà nghiên cứu Australia đã nghiên cứu thành công một thử nghiệm máu có thể phát hiện ung thư hắc tố (melanoma) - một biến thể nguy hiểm của bệnh ung thư da, ngay từ những giai đoạn đầu với độ chính xác cao.
  23/07/2018 22:12 Ung thư
 • trieu chung cua ung thu te bao hac to ac tinh

  Triệu chứng của ung thư tế bào hắc tố ác tính

  Ung thư tế bào hắc tố là một loại ung thư bắt đầu từ các u hắc bào ác tính, nhưng là nguy hiểm nhất trong ba loại ung thư da vì nó xâm lấn sâu, di căn sang các bộ phận khác của cơ thể và có thể gây tử vong như các trường hợp ung thư khác.
  23/02/2018 12:18 Ung thư
 • cac the khac nhau cua ung thu te bao hac to

  Các thể khác nhau của ung thư tế bào hắc tố

  Ung thư tế bào hắc tố (Malignant melanoma - MM) chiếm khoảng 5% các ung thư da và khoảng 1% các loại ung thư. Theo nhiều nghiên cứu thì số lượng bệnh nhân ung thư tế bào hắc tố ngày càng tăng. U hắc bào ác tính tiến triển thành ung thư.
  12/01/2018 07:40 Ung thư
 • cac dang u te bao hac to ac tinh

  Các dạng u tế bào hắc tố ác tính

  U hắc tố ác tính là một loại ung thư thường gặp ở ngoài da, chiếm tỉ lệ 8,89%, đứng sau hàng ung thư biểu mô tế bào đáy và ung thư biểu mô tế bào gai.
  09/12/2017 06:22 Ung thư

Mới cập nhật