Sản - Phụ khoa

Thai 6 tuần chưa có noãn hoàng hay âm vang tim thai, có giữ được không BS?

Chào BS ạ, Em có tiền sử sảy thai. Cả 3 lần đều không phôi và tim thai. Ngày 4/6 em phát hiện có thai và thử beta là 172. Chưa thấy túi thai. Ngày 13/6 thử beta là 3364. BS kết luận thai 5 tuần, chưa thấy túi thai. Đến 15/6 thử beta là 8330 túi thai 3mm. Đến 20/6 thử beta là 15678, túi thai 11*6mm. Thai 6 tuần. Chưa có noãn hoàng hay âm vang tim thai. BS nói thai có nguy cơ hỏng không giữ được. BS cho em hỏi túi thai vẫn tăng đều 1 ngày tăng 1mm, beta vẫn tăng đều. Liệu với các chỉ số đó thai của em có bình thường không ạ? Chu kì của em không đều ạ. Xê dịch 2,3 ngày ạ. Em đang rất hoang mang. BS giúp em với!
ThS.BS Trần Anh Tuấn
ThS.BS Trần Anh Tuấn

Bệnh viện phụ sản quốc tế Sài Gòn Xem thông tin

Siêu âm thai nhi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Siêu âm thai nhi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Qua theo dõi thai bằng siêu âm với đường kính trung bình của túi thai là 13mm mà chưa có noãn hoàng hay túi thai 16mm mà chưa có phôi thai được chẩn đoán là thai ngừng phát triển. Bạn nên tái khám lại sau 5-7 ngày để có chẩn đoán chắc chắn. Trong thời gian này bạn cần nghỉ ngơi và dùng thuốc theo toa của BS.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Túi noãn hoàng hay còn gọi là Yolksac là cấu trúc đầu tiên của thai nhi để chuẩn bị cho quá trình hình thành phôi thai. Thường siêu âm thai ở tuần thứ 5 của thai kỳ đã có thể thất túi noãn hoàng. Túi noãn hoàng cung cấp dinh dưỡng cho phôi thai trong thời kỳ đầu phát triển khi mà nhau thai chưa hoạt động.

Trong khoảng 3 - 4 tuần đầu của thai kỳ, túi noãn hoàng có vai trò cung cấp dinh dưỡng cho phôi thai. Ở giai đoạn giữa, khi ruột nguyên thủy còn mở rộng vào túi noãn hoàng. Do bị khoang ối chèn ép, túi noãn hoàng sẽ dài ra và chỉ còn thông với ruột nguyên thủy bởi một cái cuống hẹp gọi là cuống noãn hoàng.

Chức năng nuôi dưỡng phôi do rau đảm nhiệm và túi noãn hoàng không chứa noãn hoàng. Do đó, nó không phát triển và chỉ tồn tại trong phôi như một cơ quan thô sơ. Tuy nhiên, ở giai đoạn 2 tháng đầu của quá trình phát triển phôi thai, túi noãn hoàng đảm nhiệm chức năng quan trọng chính là tạo huyết và tạo mạch. Về sau, túi noãn hoàng sẽ thoái triển rồi biến đi.

Như vậy, có thể thấy túi noãn hoàng là một bộ phận rất quan trọng đối với sự phát triển của phôi thai ở giai đoạn đầu. Đây cũng là nguồn dinh dưỡng nuôi thai nhi phát triển. Vì thế, nếu không có túi noãn hoàng thì phôi thai có thể ngừng phát triển.

Thông thường, trong tuần thứ 5 - 10 của thai kỳ, túi noãn hoàng không lớn hơn 5,6mm. Dựa vào kích thước của túi noãn hoàng qua siêu âm, bác sĩ có thể chẩn đoán phần nào những bất thường trong giai đoạn thai kỳ.

Khi túi noãn hoàng dày hơn bình thường thì khả năng thai không có nguy hiểm là 93%. Tuy nhiên, nếu túi noãn hoàng to và vượt quá 5,6mm thì thai phụ có nguy cơ về sức khỏe, có thể dẫn đến sảy thai.

Để thai nhi phát triển bình thường, khỏe mạnh các chị em trong quá trình mang thai nên thực hiện những điều sau.

- Khám thai định kỳ: Giai đoạn mang thai, chị em cần phải ghi nhớ các mốc thời gian quan trọng để thăm khám như cột mốc: thai 3 tuần, thai 10 - 12 tuần, thai 16 tuần, thai 21 - 22 tuần, thai 26 tuần, thai 31 - 32 tuần, thai 36 tuần.

- Chế độ dinh dưỡng: Cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất sắt, chất đạm, canxi, magie, photpho,… Bên cạnh đó, chị em cũng nên tăng cường rau xanh, trái cây hay thực phẩm giàu chất xơ để thai nhi phát triển toàn diện. Lưu ý không sử dụng rượu, bia cũng như các chất kích thích trong suốt quá trình mang thai.

- Nghỉ ngơi, thư giãn: Thai phụ cần có chế độ nghỉ ngơi, làm việc, lao động hợp lý. Nên ngủ đủ giấc, không thức khuya, dậy sớm. Thường xuyên vận động cơ thể nhẹ nhàng để giúp máu lưu thông tốt. Luôn giữ tâm trạng vui vẻ, thoải mái và trò chuyện cùng với con.
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường