Logo Alobacsi

Th.BS Hồ Mạnh Tường: Khả năng sinh sản của phụ nữ giảm theo tuổi

Khả năng có thai của phụ nữ bắt đầu giảm dần sau 32 tuổi và giảm càng nhanh hơn sau 37 tuổi.

Bài viết dựa theo hướng dẫn lâm sàng chung của 2 hiệp hội chuyên ngành lớn của Mỹ, công bố năm 2014: Hội các nhà Sản khoa và Phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG), Hội Y học sinh sản Hoa Kỳ (ASRM). Bài này được công bố cùng lúc trên 2 tạp chí quan trọng nhất của Mỹ trong lĩnh vực sức khoẻ sinh sản: Obstetrics Gynecology và Fertility & Sterility.

Đây được xem là một vấn đề lớn của xã hội và ngành y hiện nay và trong tương lai do phụ nữ ngày càng muốn có con ở độ tuổi trễ hơn.

Khả năng có thai của phụ nữ bắt đầu giảm dần sau 32 tuổi và giảm càng nhanh hơn sau 37 tuổi. Cung cấp kiến thức và tăng cường nhận thức về ảnh hưởng của tuổi lên khả năng sinh sản là một vấn đề quan trọng khi tư vấn cho các cặp vợ chồng mong con.

Do khả năng sinh sản giảm theo tuổi, tần suất các rối loạn làm giảm khả năng sinh sản tăn, khả năng sẩy thai tăng, phụ nữ trên 35 tuổi cần được khám xét nghiệm và điều trị sớm nếu không có con sau 6 tháng hoặc sớm hơn, nếu có chỉ định lâm sàng.

Phụ nữ trên 40 tuổi cần khám và điều trị sớm hơn nữa.

th bs ho manh tuong kha nang sinh san cua phu nu giam theo tuoi - anh 1
Ảnh minh họa - trích FB của BS Hồ Mạnh Tường

Biểu đồ cho thấy khả năng có thai của phụ nữ theo tuổi, tính theo tỉ lệ 1000 phụ nữ, theo dõi trong 1 năm. Số liệu rất đồng nhất, dù được thống kê ở 10 cộng đồng khác nhau ở châu Mỹ, châu Âu, châu Á.

Phụ nữ dưới 30 tuổi khả năng có thai tự nhiên sau 1 năm khoảng 40-50%. Phụ nữ từ 35-40 tuổi, khả năng có thai còn khoảng 25-40%. Phụ nữ từ 40-45 tuổi, khả năng có thai từ 10-20% trong 1 năm. Phụ nữ sau 45 tuổi, khả năng có thai là khoảng 0-5%.

Cho dù chu kỳ kinh vẫn đều đặn, siêu âm hàng tháng vẫn tháng có nang noãn phát triển, khả năng sinh sản của phụ nữ vẫn sẽ giảm rất nhanh và còn rất thấp sau tuổi 35. Đây là vấn đề, nhiều bác sĩ và phụ nữ hiểu sai, dẫn đến mất cơ hội có con do can thiệp điều trị trễ.

Sự suy giảm khả năng có thai theo tuổi ở phụ nữ đi kèm đồng thời với tăng tỉ lệ lệch bội nhiễm sắc thể ở phôi và tăng tỉ lệ sẩy thai sau khi có thai. Trong thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), phôi có hình dạng đẹp (xếp loại I) vẫn có tỉ lệ bất thường nhiễm sắc thể cao.

Nhiều thống kê, khảo sát trên phụ nữ lớn tuổi cho thấy đa số phụ nữ không hiểu rõ hoặc chưa từng được thông tin đầy đủ về vấn đề này. Rất nhiều người trả lời rằng nếu được thông tin đầy đủ hơn thì họ đã sắp xếp việc học tập, làm việc và cuộc sống khác đi để có cơ hội có con tốt hơn.

Cả hai hiệp hội lớn ở Mỹ đều khuyến cáo, các bác sĩ nên tư vấn cho các phụ nữ, chưa đủ con, về vấn đề này, mỗi khi khám phụ khoa hoặc khám hiếm muộn để giúp phụ nữ quan tâm và có hiểu biết đúng hơn về vấn đề này. Phụ nữ có con sớm hơn sẽ dễ dàng hơn, ít biến chứng sản khoa hơn, trẻ ra đời khoẻ mạnh và ít bất thường hơn. (BS điều trị vô sinh ít việc làm hơn).

Đây có lẽ là một nhiệm vụ quan trọng của ngành sản phụ khoa, của các bác sĩ sản phụ khoa đối với cộng đồng mà nhiều người trong chúng ta chưa làm tốt.

Th.BS Hồ Mạnh Tường
Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Di truyền và sức khỏe sinh sản
Tổng thư ký Hội Nội tiết sinh sản và vô sinh TP.HCM
Nguyên Trưởng khoa Hiếm muộn, BV Từ Dũ


Bạn cần biết

Đề phòng một số thuốc gây xuất huyết tiêu hóa

Xuất huyết tiêu hoá là hiện tượng máu thoát ra khỏi lòng mạch chảy vào ống tiêu hoá, biểu hiện lâm sàng là nôn ra máu và đi ngoài ra máu.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7