HIV

Test nhanh cho kết quả âm tính, có phải em nhiễm HIV?

Chào bác sĩ, Ngày 12/12, em quan hệ với gái mại dâm có sử dụng bao cao su. Sau hai tuần, em có triệu chứng người mệt mỏi, buồn nôn. Ngày 8/2, em test nhanh ở Đa khoa tư nhân Hoàn Mỹ. Ngày 19/2, em test que combo HIV AG/AB có dung dịch đệm. Ngầy 26/2, em test que determine 1/2 không có dung dịch đệm. Hai que này em tự test. Ngày 14/3, test nhanh ở Đa khoa tư nhân Hoàn Mỹ đều âm tính. Nhưng giờ em còn khó chịu ở miệng, hai bên hông cổ. Da có nổi hột li ti lúc có lúc không, có cảm giác đỏ. Em lo lắng quá. Xin bác sĩ tư vấn cho em.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Xét nghiệm PCR HIV. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.
Chào bạn,
Mới nhiễm HIV thì thường không có triệu chứng gì cả, hoặc có thể có triệu chứng như cảm cúm thông thường, bệnh lý ngoài da thoáng qua, viêm họng...rất đa dạng, không đặc trưng. Có khi stress quá cũng sinh ra bệnh chứ không phải nhiễm HIV.
Để biết chính xác có nhiễm HIV hay không, chỉ có 1 cách duy nhất là xét nghiệm máu, nếu làm xét nghiệm tìm kháng thể kháng HIV thì kết quả chính xác nhất là từ 3-6 tháng sau khi có hành vi nguy cơ, còn xét nghiệm PCR HIV thì khả năng phát hiện sớm cao hơn.
Em đã làm nhiều loại xét nghiệm từ kháng nguyên đến kháng thể trong vòng 3 tháng từ ngày có hành vi nguy cơ, tất cả đều âm tính thì 99% là em không nhiễm HIV. Để chắc chắn 100% thì em có thể làm xét nghiệm PCR HIV lúc này hoặc làm lại xét nghiệm test nhanh vào thời điểm 3 tháng tiếp nữa (6 tháng từ lúc có hành vi nguy cơ). Đồng thời đi khám tổng quát để tìm ra bệnh lý khó chịu gây ra các khó chịu kể trên, đôi khi là bệnh tâm lý - tâm thần như rối loạn lo âu thì cũng phải trị.
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

 

Xét nghiệm HIV PCR (Polemerase Chain Reaction, phản ứng chuỗi polymerase) được cho là xét nghiệm có giá trị rất cao và được thực hiện từ trong giai đoạn sớm. Chúng tạo ra một lượng lớn bản sao DNA hay khuếch đại gen với mục tiêu trong ống nghiệm dựa vào các chu kỳ nhiệt. Đây là một phương pháp xét nghiệm có độ nhậy và độ đặc hiệu rất cao.

Mỗi chu kỳ tiến hành xét nghiệm HIV PCR gồm có 3 bước:

- Bước 1: Biến tính tách rời 2 chuỗi của phân tử DNA đích ở nhiệt độ 940 - 950.

- Bước 2: Bắt cặp bao gồm các cặp mồi đặc hiệu cho một trình tự DNA xác định bắt cặp với sợi DNA đích ở nhiệt độ 400 - 700.

- Bước 3: Tổng hợp, kéo dài. Ở nhiệt độ 720, Taq polymerase sẽ hoạt động tổng hợp sợi DNA có trình tự bổ sung cho sợi khuôn.

Ngoài ra, trong chẩn đoán nhiễm HIV ở trẻ sơ sinh, ngoài RT- PCR còn dùng PCR phát hiện các DNA provirus trong các tế bào nhiễm bệnh

PCR được thực hiện trên 3 vùng gen: env, gag và pol. Kết quả sẽ được trả lời là dương tính khi có PCR dương tính ít nhất là ở trên hai trong ba gen và được thực hiện trên hai mẫu máu ở những thời điểm khác nhau.

Xét nghiệm HIV PCR thường có giá thành đắt hơn so với các xét nghiệm khác bởi hầu hết hóa chất để làm phản ứng đều phải nhập ngoại và phải mua với giá rất cao. Chưa kể, các thiết bị để làm xét nghiệm PCR cũng sẽ lên đến vài chục ngàn USD/máy. Để xét nghiệm một bệnh phẩm, thông thường, người bệnh phải tốn 8-10 USD/lần.

Do đó xét nghiệm PCR chỉ nên dùng trong trường hợp cần chẩn đoán những bệnh đặc hiệu, liên quan đến các loại virus mà những phương pháp vi sinh truyền thống không thể triển khai nuôi cấy được (hay nuôi cấy được nhưng độ nhạy rất thấp và cho ra kết quả chậm) như bệnh lao, HIV, viêm gan siêu vi B, viêm gan siêu vi C, H5N1, sốt xuất huyết).
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường