HIV

Test nhanh cho âm tính sau 3 tháng, liệu em có nguy cơ nhiễm HIV?

Chào bác sĩ, Ngày 20/11 em có hành vi nguy cơ nhiễm HIV. Sau đó em có uống thuốc dự phòng chống phơi nhiễm. Sau 1 tháng em đi test nhanh cho kết quả âm tính. 3 tháng sau hành vi nguy cơ (ngày 20/2) em đi xét nghiệm test nhanh cho kết quả âm tính. Tới ngày 19/3 người em nổi một số ban đỏ và mấy hạt li ti ở miệng. Em rất lo sợ mình nhiễm HIV. Mong bác sĩ phản hồi em. Em xin chân thành cảm ơn.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Xét nghiệm HIV PCR. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Xét nghiệm HIV PCR. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Mới nhiễm HIV thì thường không có triệu chứng gì cả, hoặc có thể có triệu chứng như cảm cúm thông thường, bệnh lý ngoài da thoáng qua, viêm họng... rất đa dạng, không đặc trưng.

Để biết chính xác có nhiễm HIV hay không, chỉ có 1 cách duy nhất là xét nghiệm máu, nếu làm xét nghiệm tìm kháng thể kháng HIV thì kết quả chính xác nhất là từ 3-6 tháng sau khi có hành vi nguy cơ, còn xét nghiệm PCR HIV thì khả năng phát hiện sớm cao hơn.

Em đã uống thuốc dự phòng chống phơi nhiễm và xét nghiệm test nhanh 2 lần vào tháng 1 và tháng 3 đều âm tính thì 99% là em không nhiễm HIV. Để chắc chắn 100% thì em có thể làm xét nghiệm HIV PCR lúc này hoặc làm lại xét nghiệm test nhanh vào thời điểm 2 tháng tiếp nữa (6 tháng từ lúc có hành vi nguy cơ).

Trong trường hợp hành vi nguy cơ của em có liên quan đến quan hệ tình dục qua đường miệng thì không loại trừ được khả năng các bệnh lây truyền qua đường tình dục như sùi mào gà có thể xuất hiện ở miệng, nhìn chung nên khám chuyên khoa Da Liễu để được kiểm tra và điều trị thích hợp song song với xét nghiệm kiểm tra lại HIV. 

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


Trong số những xét nghiệm về HIV thì xét nghiệm HIV PCR (Polemerase Chain Reaction, phản ứng chuỗi polymerase) được cho là xét nghiệm có giá trị rất cao và được thực hiện từ trong giai đoạn sớm. Chúng tạo ra một lượng lớn bản sao DNA hay khuếch đại gen với mục tiêu trong ống nghiệm dựa vào các chu kỳ nhiệt. Đây là một phương pháp xét nghiệm có độ nhậy và độ đặc hiệu rất cao.

Mỗi chu kỳ tiến hành xét nghiệm HIV PCR gồm có 3 bước:

- Bước 1: Biến tính tách rời 2 chuỗi của phân tử DNA đích ở nhiệt độ 940 – 950.

- Bước 2: Bắt cặp bao gồm các cặp mồi đặc hiệu cho một trình tự DNA xác định bắt cặp với sợi DNA đích ở nhiệt độ 400 -700.

- Bước 3: Tổng hợp, kéo dài. Ở nhiệt độ 720, Taq polymerase sẽ hoạt động tổng hợp sợi DNA có trình tự bổ sung cho sợi khuôn.

Ngoài ra, trong chẩn đoán nhiễm HIV ở trẻ sơ sinh, ngoài RT- PCR còn dùng PCR phát hiện các DNA provirus trong các tế bào nhiễm bệnh

PCR được thực hiện trên 3 vùng gen: env, gag và pol. Kết quả sẽ được trả lời là dương tính khi có PCR dương tính ít nhất là ở trên hai trong ba gen và được thực hiện trên hai mẫu máu ở những thời điểm khác nhau.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường