Bệnh khác...

Tê tay chân là biểu hiện do tiêm phòng văcxin dại bị trễ?

Thưa BS, Mẹ cháu bị chó cắn tại mông cấp độ 2, nhưng đến 7 ngày sau khi bị chó cắn mới tiêm mũi vacxin thứ nhất, con chó đó có biểu hiện của bệnh dại (từng vuột mất dây chạy rông, buồn bã, bỏ ăn, không sủa, 2 chân sau bị liệt và ốm nhanh chóng lan lên thân) nó chết sau 7 ngày. Mẹ cháu tiêm huyết thanh vào ngày thứ 8 sau 1 ngày tiêm vacxin dại, trong quá trình tiêm mẹ cháu bị dị ứng sưng khắp người. Đến nay đã hoàn thành sơ đồ tiêm vacxin Abhayab của Ấn Độ khoảng gần 1 tháng. Nhưng dạo này mẹ cháu cảm thấy tê 2 tay và 2 chân từ đầu gối trở xuống suốt cả ngày. Có phải đó là biểu hiện của liệt đối với những người tiêm vacxin nhưng tiêm muộn không BS? Cháu lo lắm. Trước khi tiêm mũi 4 mẹ cháu đã sử dụng 1 ít corcoitid dạng kem, xức vào mông do lúc đó bị dị ứng. Mong BS giúp cháu. Cảm ơn BS.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Tê tay chân. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Tê tay chân. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Thuốc corticoid bôi da thường rất ít thấm vào máu, do đó bạn không cần lo lắng việc thuốc bôi này làm giảm hiệu quả của thuốc. Về nguyên tắc, vaccin phòng dại tiêm càng sớm, hiệu quả càng cao. Nguy cơ mắc dại còn phụ thuộc vào vị trí vết cắn, mức độ tổn hại tại vết cắn…

Người bị bệnh dại có những biểu hiện kích động như sợ nước, sợ gió, sợ ánh sáng; hoặc có trường hợp bị liệt dẫn tới hôn mê.

Người mắc bệnh dại có các dấu hiệu và triệu chứng sau đây:

- Đau hoặc ngứa ở vết cắn (trên 80% các trường hợp)

- Sốt, mệt mỏi, đau đầu kéo dài 2-4 ngày

- Sợ nước (chứng sợ nước)

- Không chịu được tiếng ồn, ánh sáng hoặc không khí

- Sợ hãi khi thấy cái chết sắp xảy ra

- Tức giận, bứt rứt và trầm cảm

- Tăng động

- Ở giai đoạn sau, chỉ thoáng nhìn thấy hình ảnh nước đã có thể gây co thắt ở cổ và họng.

Người bệnh thường tử vong sau 7 - 10 ngày.

Mẹ bạn đã tiêm ngừa dại khá sớm, vị trí bị cắn cũng xa thần kinh trung ương. Hơn nữa các dấu hiệu hiện tại cũng ít nghĩ tới bệnh dại nên không cần quá lo lắng. Dù sao, bạn cũng nên đưa mẹ đến khám chuyên khoa thần kinh để tìm nguyên nhân gây tê tay chân và điều trị nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Bệnh dại là bệnh nhiễm trùng gây ra bởi virus dại. Bạn sẽ bị nhiễm virus dại sau khi bị động vật đã nhiễm bệnh dại cắn.

Thời gian từ lúc nhiễm virus đến khi có triệu chứng đầu tiên mất trung bình từ 35 tới 65 ngày. Triệu chứng đầu tiên có thể là sốt, nhức đầu hoặc kiệt sức, kèm theo đó là chán ăn, buồn nôn, đau hoặc tê nơi vết cắn và có thể kéo dài từ 3 đến 4 ngày.

Sau đó, những triệu chứng ở hệ thần kinh xuất hiện, bao gồm bị kích động, lú lẫn và lo lắng kèm theo sự hiếu động thái quá, những hành vi bất thường và mất ngủ. Chứng ảo giác, sợ nước, co giật cơ và tê liệt cũng có thể xảy ra.

Đáng tiếc rằng, nếu bệnh dại không được điều trị sớm ngay sau khi bệnh nhân bị nhiễm, bệnh hầu như luôn dẫn đến hôn mê, co giật và tử vong, thường từ 4 đến 7 ngày sau khi các triệu chứng bắt đầu trở nặng.

Nếu bạn bị động vật nghi nhiễm dại cắn, vết thương cần được rửa sạch ngay lập tức với xà phòng, nước, hợp chất iot povidone hoặc những thuốc tương tự. Sau đó, biện pháp chữa trị dựa sẽ vào nguy cơ của bệnh dại. Ví dụ như bạn bị chó hoặc mèo cắn, con vật cần được theo dõi trong vòng 10 ngày, nếu nó khỏe mạnh và không có dấu hiệu của bệnh dại thì không cần điều trị gì. Nếu con vật có triệu chứng bệnh dại, bác sĩ sẽ bắt đầu điều trị bằng globulin miễn dịch dại ở người (HRIG) và vắc xin tế bào lưỡng bội chống bệnh dại ở người (HDCV) cho bạn.

HRIG được tiêm nửa liều một lần ở gần vết thương và nửa liều còn lại vào cơ bắp. HDCV được tiêm 5 liều vào ngày 0,3,7,14 và 28 tính từ mũi tiêm đầu tiên. Điều trị nên tiếp tục thậm chí xuất hiện những phản ứng của vắc xin.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường