Da liễu - Dị ứng

Tẩy nốt ruồi ở môi có để lại sẹo?

Bác sĩ ơi, Cháu có cái nốt ruồi to và lồi, dài 7mm ngay ở môi. Cháu định đi tiểu phẩu cắt bỏ, nhưng điều đó đồng nghĩa với việc phải khâu môi lại. Mà cháu sợ khâu ở môi khó khăn, mất nhiều tiền và để lại sẹo lớn khó lành, gây mất thẩm mĩ cao. Bác tư vấn cho cháu với ạ, liệu khâu môi có bị làm sao không và có gây sẹo lớn không? Cháu cảm ơn bác sĩ ạ.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Tẩy nốt ruồi ở môi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Tẩy nốt ruồi ở môi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Tẩy nốt ruồi bằng laser hoặc tiểu phẫu nốt ruồi có để lại sẹo không sẽ phụ thuộc vào cơ địa, khả năng hồi phục của da, tình trạng nốt ruồi và kỹ thuật của bác sĩ.

Nếu đường mổ khéo, chăm sóc sau mổ tốt, không nhiễm trùng, da hồi phục tốt thì sẹo hình thành sẽ nhỏ, không co kéo biến dạng, không đổi màu sẽ ít ảnh hưởng đến thẩm mỹ hơn.

Do đó em nên tới các bệnh viện thẩm mỹ uy tín để thực hiện tẩy nốt ruồi em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Nốt ruồi là những chấm màu đen hay nâu trên da. Chúng thường xuất hiện lúc bạn còn nhỏ, mặc dù cũng có trường hợp xuất hiện lúc 30 tuổi. Chúng ở khắp nơi trên cơ thể và thay đổi theo thời gian. Nốt ruồi có thể thay đổi về kích thước và màu sắc hoặc biến mất sau một thời gian, nhưng một số lại không thay đổi nhiều.

Nốt ruồi thường không cần điều trị trừ khi bạn thấy không thoải mái với nó. Trong trường hợp này, các bác sĩ da liễu sẽ tiến hành thẩm mỹ xóa nốt ruồi. Phẫu thuật ung thư tế bào biểu bì thường thành công nếu bác sĩ phát hiện nốt ruồi gây ung thư và điều trị bệnh ở giai đoạn sớm. Sau phẫu thuật, bạn sẽ cần chăm sóc để chúng không xuất hiện trở lại.

Bạn nên theo dõi nốt ruồi thường xuyên để phát hiện tình trạng ung thư. Những tế bào ung thư này có thể xuất hiện ở bất cứ đâu, nhưng thường là ở lưng, chân, mặt và tay. Bạn nên cảnh giác nếu:

- Nốt ruồi với nhiều hơn hai màu khác nhau;
- Nốt ruồi với đường viền không đều, không bằng phẳng;
- Chảy máu, ngứa, đỏ, sưng, thô ráp;
- Nốt ruồi ngày càng lớn.

Nốt ruồi thường lành tính và không tổn hại gì cho sức khỏe ngoại trừ có thể ảnh hưởng tới thẩm mỹ. Một số ít trường hợp nốt ruồi ác tính là ung thư tế bào hắc tố. Các nốt ruồi này có đặc điểm là lớn nhanh, gồ ghề, bờ nham nhở, có thể bị loét hoặc chảy máu. Nếu bạn có một nốt ruồi có những đặc điểm trên, hãy đi khám bác sĩ ngay để được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường