Phụ nữ

Tắt kinh 6 tháng là dấu hiệu bệnh gì?

Cháu có kinh nguyệt từ cuối năm lớp 7, lúc đầu cũng không đều nhưng tháng nào cũng có. Tới năm lớp 11 thì kinh nguyệt bắt đầu bị rối loạn.
Thưa bác sĩ,

Cháu có kinh nguyệt từ cuối năm lớp 7, lúc đầu thì nó cũng không đều nhưng tháng nào cũng có. Tới năm lớp 11 thì kinh nguyệt bắt đầu bị rối loạn. Và tới bây giờ thì đã 6 tháng không thấy kinh nguyệt. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi như vậy cháu có bị bệnh gì không ạ?


(Park Seul Hyo)

 

 
Tình trạng của cháu là rối loạn kinh nguyệt, trễ kinh 6 tháng nay. Trễ kinh thường xuyên có thể do sự mất cân bằng của các hormone estrogen, progesterone hay hormone tuyến dưới đồi. Những tác nhân gây ra sự mất cân bằng này có thể do:

 

- Việc học tập và làm việc căng thẳng gây ảnh hưởng đến quá trình phóng noãn gây tình trạng trễ kinh, nếu gặp trường hợp này thì chỉ cần điều chỉnh chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý, để tinh thần ổn định trở lại thì sẽ xóa bỏ được tình trạng trễ kinh.

 

- Hoặc cháu đang áp dụng chế độ ăn kiêng để giảm cân dẫn đến cơ thể thiếu hụt một số chất dinh dưỡng cũng có thể dẫn đến tình trạng kinh nguyệt biến mất. Việc ham vận động, luyện tập thể dục thể thao căng thẳng cũng ngăn cản kinh nguyệt xuất hiện.

 

Ngoài ra, tình trạng tr kinh cũng cảnh báo một số bệnh nguy hiểm như hội chứng buồng trứng đa nang, tuyến giáp hoạt động kém, u tuyến yên... Cháu xem mình có thể thuộc nhóm nguyên nhân nào, nếu nghi ngờ bệnh lý thì đi khám sớm nhé.
 
Thân ái!
 
BS Chuyên khoa của AloBacsi
 
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • chi em can luu y gi khi bi sang thuong vu nhom 3

  Chị em cần lưu ý gì khi bị sang thương vú nhóm 3?

  Em năm nay 23 tuổi, vừa khám ở Bệnh viện Từ Dũ về. Sau khi siêu âm vú bác sĩ kết luận em bi sang thương vú trái nhóm 3, hẹn em 3 tháng sau lên hội chẩn. Em muốn hỏi bệnh em như vậy có nguy hiểm không? Và Hội chuẩn vú là làm gì vậy ạ?
  29/09/2019 07:23 Phụ nữ
 • bi ra mau sau khi dung thuoc tranh thai hang ngay

  Bị ra máu sau khi dừng thuốc tránh thai hàng ngày

  Tháng trước em có sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, 5 ngày sau khi hết 1 vỉ 21 viên thì em có kinh như bình thường. Tuy nhiên em đã quyết định dừng thuốc do thấy người khó ở trong thời gian uống thuốc. Sang tháng này chỉ 15 ngày kể từ ngày đầu kỳ kinh trước, em đã lại có kinh và lượng máu ngày đầu tiên vẫn như các kỳ kinh bình thường. Liệu như thế có phải em bị rong không hay là do tác dụng của thuốc tránh thai ạ?
  06/09/2019 16:14 Tránh thai
Đọc nhiều