Phụ nữ

Tập thể dục có lợi cho người bị lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là một rối loạn xảy ra khi lớp niêm mạc của tử cung, còn được gọi là nội mạc tử cung, phát triển bên ngoài tử cung.
Các triệu chứng của bệnh thường là đau dữ dội ở vùng chậu, đặc biệt là trong chu kỳ kinh nguyệt, đau khi giao hợp, đi tiểu nhiều... Lạc nội mạc tử cung thường được điều trị bằng thuốc, điều trị nội tiết tố và trong một số trường hợp phải phẫu thuật. Tập thể dục có thể giúp cải thiện các triệu chứng khó chịu mà căn bệnh này gây ra.

Tập thể dục có thể giúp cải thiện các triệu chứng khó chịu mà lạc nội mạc tử cung gây ra.
Tập thể dục có thể giúp cải thiện các triệu chứng khó chịu mà lạc nội mạc tử cung gây ra.

Tập thể dục có lợi như thế nào?

Theo T. Colin Campbell Foundation, phụ nữ tập thể dục thường xuyên có nguy cơ phát triển lạc nội mạc tử cung thấp. Điều này có thể do thực tế là tập thể dục giúp làm giảm lượng estrogen mà cơ thể sản xuất. Trong khi đó lạc nội mạc tử cung là một bệnh lý phụ thuộc nhiều vào estrogen. Ngoài ra tập thể dục thường xuyên giúp máu lưu chuyên và giải phóng endorphins, một loại hóa chất "giảm đau" được tiết ra bởi não. Hai lợi ích này có thể giúp cải thiện các triệu chứng lạc nội mạc tử cung bằng cách giảm đau và thúc đẩy việc cung cấp oxy, chất dinh dưỡng cho toàn bộ cơ thể.

Bằng chứng khoa học

Một nghiên cứu được công bố trên số ra tháng năm 2003 của tạp chí American Journal of Epidemiology của hai nhà nghiên cứu là Preet K. Dhillon và Victoria L. Holt nói rằng những phụ nữ tập thể dục thường xuyên với cường độ cao giảm 75% nguy cơ mắc bệnh lạc nội mạc tử cung so với những người không tham gia bất cứ hình thức thể dục, thể thao nào. Tập thể dục không đều đặn và tập thể dục cường độ thấp không liên quan tới việc có làm giảm nguy cơ mắc bệnh hay không. Theo đó các bài tập cường độ cao như chạy, đi xe đạp, bơi lội và chơi quần vợt rất có lợi cho việc giảm các triệu chứng của lạc nội mạc tử cung.

Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu tập luyện thể dục, đặc biệt với những người trước nay ít vận động.
Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu tập luyện thể dục, đặc biệt với những người trước nay ít vận động.

Cảnh báo

Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu tập luyện thể dục, đặc biệt với những người trước nay ít vận động. Không nên ngay lập tức bắt đầu với các hình thức luyện tập cường độ cao. Thay vào đó  hãy bắt đầu với các bài tập cường độ thấp như đi bộ và tập thể dục nhẹ nhàng rồi dần dần tăng cường độ cao để cơ thể làm quen với việc tập thể dục thường xuyên.

Theo Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • nhung bien chung nguy hiem khi pha thai

  Những biến chứng nguy hiểm khi phá thai

  Dù là dùng thuốc hay thủ thuật bỏ thai thì các biến chứng như xuất huyết, thủng tử cung, nhiễm trùng... vẫn có thể xảy ra. Và dù là sử dụng biện pháp nào để chấm dứt thai nghén thì chị em cũng đều cần có sự giúp đỡ và giám sát chặt chẽ của bác sĩ để hạn chế tối đa tai biến có thể xẩy ra.
  23/08/2019 23:57 Phụ nữ
 • tre kinh do mang thai hay tac dung cua thuoc khan cap

  Trễ kinh do mang thai hay tác dụng của thuốc khẩn cấp?

  Cho em hỏi chu kì kinh nguyệt của em vào ngày 14 hàng tháng, tới ngày 18 thì sạch kinh. Sau đó khoảng 1 tuần đến ngày 25 thì em với bạn trai có quan hệ bị tụt bao cao su nhưng bạn trai em phát hiện và đã xuất tinh ngoài. Nhưng vì lo sợ nên cách đó khoảng 46g em có uống thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên. 1 tuần sau thì em bị ra máu âm đạo 3 ngày, lượng máu ít đến ngày thứ 4 thì hết. Và cho em hỏi đến hôm nay thì em đã bị trễ kinh 3 ngày vậy em có phải đã mang thai hay là tác dụng phụ của thuốc làm trễ kinh ạ?
  23/08/2019 19:18 Phụ nữ
 • tre kinh 2 tuan ma thu thai lan nao cung ra 1 vach dam ro rang

  Trễ kinh 2 tuần mà thử thai lần nào cũng ra 1 vạch đậm rõ ràng?

  Bạn gái em sau khi trễ kinh 1 tuần thì có dùng que thử thai cho kết quả 1 vạch mờ. Sau vài ngày thì sử dụng que lần nữa cho kết quả 1 vạch hơi mờ 1 vạch rất mờ. Sau 2 ngày thì có thử lần 3 cho ra 1 vạch đậm rõ ràng. Em có đi xét nghiệm nước tiểu cho ra kết quả âm tính. Đến nay bạn em đã trễ kinh 2 tuần rồi ạ. Nhưng bạn em không có biểu hiện có thai nào. Cho em hỏi tình trạng vậy thì như thế nào ạ?
  23/08/2019 15:51 Phụ nữ
 • nhung di tat co the gap o am ho am dao

  Những dị tật có thể gặp ở âm hộ, âm đạo

  Không ít phụ nữ sinh ra với âm đạo hoặc cơ quan sinh sản bất thường. Phần lớn trong số họ không phát hiện và được điều trị sớm nên ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt vợ chồng cũng như đời sống tinh thần của chính họ. Điều đáng mừng là mọi bất thường ở vùng kín của chị em hầu hết đều có cách khắc phục tại các bệnh viện có chuyên khoa.
  23/08/2019 15:02 Phụ nữ