Phụ nữ

Tập thể dục có lợi cho người bị lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là một rối loạn xảy ra khi lớp niêm mạc của tử cung, còn được gọi là nội mạc tử cung, phát triển bên ngoài tử cung.
Các triệu chứng của bệnh thường là đau dữ dội ở vùng chậu, đặc biệt là trong chu kỳ kinh nguyệt, đau khi giao hợp, đi tiểu nhiều... Lạc nội mạc tử cung thường được điều trị bằng thuốc, điều trị nội tiết tố và trong một số trường hợp phải phẫu thuật. Tập thể dục có thể giúp cải thiện các triệu chứng khó chịu mà căn bệnh này gây ra.

Tập thể dục có thể giúp cải thiện các triệu chứng khó chịu mà lạc nội mạc tử cung gây ra.
Tập thể dục có thể giúp cải thiện các triệu chứng khó chịu mà lạc nội mạc tử cung gây ra.

Tập thể dục có lợi như thế nào?

Theo T. Colin Campbell Foundation, phụ nữ tập thể dục thường xuyên có nguy cơ phát triển lạc nội mạc tử cung thấp. Điều này có thể do thực tế là tập thể dục giúp làm giảm lượng estrogen mà cơ thể sản xuất. Trong khi đó lạc nội mạc tử cung là một bệnh lý phụ thuộc nhiều vào estrogen. Ngoài ra tập thể dục thường xuyên giúp máu lưu chuyên và giải phóng endorphins, một loại hóa chất "giảm đau" được tiết ra bởi não. Hai lợi ích này có thể giúp cải thiện các triệu chứng lạc nội mạc tử cung bằng cách giảm đau và thúc đẩy việc cung cấp oxy, chất dinh dưỡng cho toàn bộ cơ thể.

Bằng chứng khoa học

Một nghiên cứu được công bố trên số ra tháng năm 2003 của tạp chí American Journal of Epidemiology của hai nhà nghiên cứu là Preet K. Dhillon và Victoria L. Holt nói rằng những phụ nữ tập thể dục thường xuyên với cường độ cao giảm 75% nguy cơ mắc bệnh lạc nội mạc tử cung so với những người không tham gia bất cứ hình thức thể dục, thể thao nào. Tập thể dục không đều đặn và tập thể dục cường độ thấp không liên quan tới việc có làm giảm nguy cơ mắc bệnh hay không. Theo đó các bài tập cường độ cao như chạy, đi xe đạp, bơi lội và chơi quần vợt rất có lợi cho việc giảm các triệu chứng của lạc nội mạc tử cung.

Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu tập luyện thể dục, đặc biệt với những người trước nay ít vận động.
Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu tập luyện thể dục, đặc biệt với những người trước nay ít vận động.

Cảnh báo

Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu tập luyện thể dục, đặc biệt với những người trước nay ít vận động. Không nên ngay lập tức bắt đầu với các hình thức luyện tập cường độ cao. Thay vào đó  hãy bắt đầu với các bài tập cường độ thấp như đi bộ và tập thể dục nhẹ nhàng rồi dần dần tăng cường độ cao để cơ thể làm quen với việc tập thể dục thường xuyên.

Theo Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • chi em can luu y gi khi bi sang thuong vu nhom 3

  Chị em cần lưu ý gì khi bị sang thương vú nhóm 3?

  Em năm nay 23 tuổi, vừa khám ở Bệnh viện Từ Dũ về. Sau khi siêu âm vú bác sĩ kết luận em bi sang thương vú trái nhóm 3, hẹn em 3 tháng sau lên hội chẩn. Em muốn hỏi bệnh em như vậy có nguy hiểm không? Và Hội chuẩn vú là làm gì vậy ạ?
  29/09/2019 07:23 Phụ nữ
 • bi ra mau sau khi dung thuoc tranh thai hang ngay

  Bị ra máu sau khi dừng thuốc tránh thai hàng ngày

  Tháng trước em có sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, 5 ngày sau khi hết 1 vỉ 21 viên thì em có kinh như bình thường. Tuy nhiên em đã quyết định dừng thuốc do thấy người khó ở trong thời gian uống thuốc. Sang tháng này chỉ 15 ngày kể từ ngày đầu kỳ kinh trước, em đã lại có kinh và lượng máu ngày đầu tiên vẫn như các kỳ kinh bình thường. Liệu như thế có phải em bị rong không hay là do tác dụng của thuốc tránh thai ạ?
  06/09/2019 16:14 Tránh thai
Đọc nhiều