Logo Alobacsi

Tập luyện làm chậm lão hoá tim mạch

Quan tâm
01/06/2018 23:09
Những người tập luyện 4 -5 lần/tuần có các mạch máu lớn và trung tâm “trẻ trung”, đủ để bơm máu lên ngực và bụng.
Người tập luyện thường xuyên sẽ có một trái tim và hệ mạch máu trẻ khoẻ

Người tập luyện thường xuyên sẽ có một trái tim và hệ mạch máu trẻ khoẻ, đó là kết luận của TS Benjamin Levine, giám đốc viện Y học môi trường và tập luyện Texas (Hoa Kỳ), đưa ra từ việc nghiên cứu 102 người trên 60 tuổi.

Levine thấy rằng những người có thói quen tập luyện 2 - 3 lần/tuần, ít nhất 30 phút/lần, trong vòng nhiều năm thì sẽ có nhiều mạch máu kích thước trung bình - nghĩa là ít xơ cứng - đủ để cung cấp oxy lên đầu và cổ. Tuy nhiên, những người tập luyện 4 - 5 lần/tuần còn tốt hơn nữa khi có các mạch máu lớn và trung tâm “trẻ trung”, đủ để bơm máu lên ngực và bụng.

Levine nói: “Kết quả này thật sự phấn khích, vì nó cho phép chúng ta xây dựng những chương trình tập luyện để giữ cho con tim trẻ trung và đảo ngược thời gian của sự lão hoá tim và mạch máu”.

Cần nói thêm, nghiên cứu này chỉ quan sát một người tập luyện thường xuyên thế nào, mà không lưu ý đến dạng bài tập và cường độ tập. Theo các nhà khoa học, các yếu tố này có thể đóng vai trò quan trọng trong việc mang lại sức khoẻ tim mạch. Nghiên cứu cũng không xem xét chế độ ăn hoặc yếu tố kinh tế - xã hội của con người.

Theo Tâm An - Thế giới hội nhập/ Time/TGTT

Những lợi ích khi đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc

Khi dùng bất cứ loại thuốc nào, người bệnh cần phải đọc kỹ tờ hướng dẫn sử dụng đi kèm với thuốc, mục đích cuối cùng giúp việc sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả... đặc biệt là đối với các thuốc không kê đơn - OTC.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7