Nhi khoa

Tăng sức đề kháng cho trẻ bằng cách nào?

Bác sĩ có thể đưa ra hướng dẫn chung dành cho các phụ huynh để nâng cao sức đề kháng cho trẻ?
Tăng sức đề kháng cho trẻ. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.

Chào bạn Hà Thu,
4 cách giúp trẻ tăng sức đề kháng:

- Cho trẻ da tiếp da với mẹ

Phương pháp da tiếp da (ôm trẻ sơ sinh không mặc quần áo trên ngực hoặc trên bụng trần của người mẹ ngay sau sinh). Trong quá trình da tiếp da, bé có thể tiếp xúc với những lợi khuẩn từ mẹ, sẽ giúp hệ miễn dịch của trẻ hoạt động tốt hơn.

- Chơi đùa ngoài trời

Cho bé khám phá thế giới bên ngoài. Khi vui chơi ngoài trời, bé có thể tiếp xúc với nhiều loại vi khuẩn nhưng lại tạo điều kiện cho hệ miễn dịch được tập luyện và hoàn thiện hơn. Phụ huynh lưu ý rửa tay sạch sẽ cho con sau khi chơi, đi vệ sinh xong, trước bữa ăn.

- Dinh dưỡng:

+ Cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng sau sinh.

+ Cho bé ăn thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng như: vitamin A, C, canxi, kẽm. Vitamin A có trong rau màu xanh thẫm, củ quả màu vàng. Cam, quýt hay quả chín có nhiều vitamin C. Các loại hải sản như: trai, ốc, hến, ngao, sò… giàu kẽm và các chất chống oxy hóa. Việc đảm bảo một bữa ăn đầy đủ và đa dạng các loại dinh dưỡng trong ngày sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng và ít mắc bệnh hơn.

- Bên cạnh chế độ ăn uống, chúng ta cũng nên tăng cường vận động cho bé, bởi việc này không chỉ giúp cơ thể dẻo dai, linh hoạt hơn mà còn giúp hấp thụ chất dinh dưỡng tốt. Đồng thời, nó cũng là cách giúp trẻ có một giấc ngủ ngon, sâu vào buổi tối. Đặc biệt, ánh nắng mặt trời là nguồn vitamin D vô cùng cần thiết để cơ thể chuyển hóa canxi, tăng trưởng về thể lực và chiều cao. Tuy nhiên, chúng ta chỉ nên cho bé ra ngoài vào buổi sáng, khi ánh nắng chưa gay gắt và nên hạn chế ra ngoài vào tầm 10g sáng đến 16g chiều.
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Sức đề kháng tự nhiên là khả năng mà cơ thể sinh ra đã có, nhằm chống lại sự xâm nhập của các yếu tố ngoại lai gây bệnh, đặc biệt là các bệnh nhiễm trùng. Các yếu tố ngoại lai có thể là các vi sinh vật như vurus, vi khuẩn, nấm, kí sinh trùng hoặc các phân tử chất không có nguồn gốc vi sinh vật như bụi hoá chất. Bằng các thành phần của hệ thống đề kháng tự nhiên, cơ thể ngăn chặn sự xâm nhập của các yếu tố gây bệnh và nếu chúng đã xâm nhập thì tìm các loại trừ, tiêu diệt.

Một ví dụ về sức đề kháng tự nhiên: Những đứa trẻ ở cùng lứa tuổi, có cùng điều kiện chăm sóc, trong cùng một môi trường nhưng trong cùng điều kiện tác động của ngoại cảnh như đợt dịch bệnh, đợt thay đổi thời tiết nhưng có trẻ thì bị mắc bệnh còn trẻ khác thì không bị. Đây chính là do tình trạng sức đề kháng tự nhiên của chúng khác nhau dẫn đến khả năng chống trả lại sự tấn công của các yếu tố gây bệnh khác nhau.

Sức đề kháng tự nhiên tốt giúp cơ thể phòng chống bệnh tôt và ngược lại thì cơ thể dễ bị nhiễm bệnh, đặc biệt là các bệnh nhiễm trùng.