Hiếm muộn - Vô sinh

“Tăng sinh đơn giản nội mạc tử cung” nên điều trị thế nào, AloBacsi?

Chào AloBacsi, Em khám ở BV Từ Dũ có kết quả sinh thiết NMTC: 1. Mô tả đại thể: Mẫu mô #2cm nâu mềm (h) 2. Mô tả vi thể: Nội mạc có các tuyến tăng sản, dãn rộng, tạo bọc, lót thượng mô trụ cao; Tế bào thượng mô có nhân bầu dục, lành. Có nhiều mô đệm bao quanh các ống tuyến. 3. Chẩn đoán giải phẫu bệnh: Tăng sản đơn giản điển hình nội mạc tử cung - N85.0 BS cho em thuốc uống và theo dõi, 3 tháng sinh thiết lại và uống thuốc theo dõi tiếp 3 tháng nữa, nếu không tiến triển thì cắt bỏ tử cung. Em kết hôn 6 năm nhưng chưa có con, giờ bị vậy em lo lắm. AloBacsi ơi, trường hợp như em nên điều trị thế nào ạ? Xin cám ơn các BS. (Tâm Ngọc - nguyenthi…@gmail.com)
ThS.BS Trần Anh Tuấn
ThS.BS Trần Anh Tuấn

Bệnh viện phụ sản quốc tế Sài Gòn Xem thông tin

Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Chào bạn,

Phụ nữ mỗi tháng thường có ra huyết âm đạo từ 3-7 ngày gọi là kinh nguyệt. Kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý do nội tiết buồng trứng điều hòa. Nửa chu kỳ đầu dưới tác động của estrogen niêm mạc tử cung (NMTC) phát triển dày lên, nửa sau chu kỳ hoàng thể tồn tại sau rụng trứng tiết ra progesterone làm niêm mạc chuyển qua chế tiết chuẩn bị cho trứng làm tổ nếu có thụ thai.

Trong chu kỳ không có thụ thai sau khi trứng rụng khoảng 2 tuần sẽ ra kinh. Ở một số trường hợp như buồng trứng đa nang, do không có rụng trứng nên nội mạc tử cung chỉ có kích thích của estrogen mà không có điều hòa bởi progesteron biểu hiện là kinh nguyệt thưa. Lâu ngày sẽ dẫn đến tăng sinh nội mạc tử cung.

Có hai loại bất thường nội mạc tử cung: tăng sinh đơn giản điển hình nội mạc tử cung và tăng sinh phức tạp NMTC. Tăng sinh đơn giản nội mạc tử cung thường được điều trị bằng thuốc nột tiết progesterone 10-12 ngày mỗi tháng, từ 3-6 tháng. Hoặc có thể dùng thuốc ngừa thai nếu chưa định sinh con. Tăng sinh phức tạp NMTC nguy cơ cao gây ung thư.

Bạn nên tiếp tục theo dõi và điều trị theo hẹn của BS nhé. Chúc bạn điều trị đạt kết quả tốt.

Thân mến,


AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.