Logo Alobacsi

Tăng huyết áp trước và trong tuổi trung niên

Những người có huyết áp cao xuất hiện ở độ tuổi trung niên, khi về già sẽ gia tăng nguy cơ tim mạch.
tang huyet ap truoc va trong tuoi trung nien - anh 1Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Người lớn tuổi thường tăng huyết áp (HA), đây là tăng HA nguyên phát. Tuy nhiên, ngày nay tăng HA nguyên phát có xu hướng trẻ hóa. Không ít người chỉ mới 30-35 tuổi đến phòng khám với HA 140/110 hay 150/90 mmHg. Huyết áp cao khởi phát từ trẻ, qua suốt giai đoạn trưởng thành và tiếp tục trong phần đời còn lại.

Nhiều yếu tố bị nghi ngờ làm tăng HA như béo phì, quá kích của hệ thần kinh giao cảm, mất cân bằng muối trong cơ thể, tăng phản ứng của cơ trơn mạch máu, nồng độ acid uric, yếu tố di truyền, sai lệch lập trình trong bào thai…. Những yếu tố sinh bệnh này không khác nhiều so với của những người có tuổi.

Rất nhiều người từ chối điều trị. Thường thấy nhất là ngại uống thuốc, thấy mình còn mạnh khỏe nên chưa vội điều trị, muốn theo dõi thêm một thời gian nữa hay tin rằng theo thời gian huyết áp sẽ giảm về bình thường. Đối với những trường hợp này, nếu thầy thuốc và bản thân người bệnh chưa quyết định điều trị, e rằng bệnh nhân có thể tổn thương tim không hồi phục.

Đây là kết quả từ một Nghiên cứu báo cáo tại Phiên Khoa học thường niên lần thứ 61 của Trưởng Môn Tim Mạch Hoa Kỳ ngày 26 tháng 3 vừa qua. Nghiên cứu thực hiện trên 1.653 nam và nữ sinh tại Anh Quốc vào tháng 3/1946, bây giờ họ đã 66 tuổi. Huyết áp và những chỉ số sức khỏe của họ được theo dõi trong suốt cuộc đời vào những năm 36, 43, 53 tuổi; được siêu âm tim khi 60 tuổi.

Những người có HA cao xuất hiện ở độ tuổi trung niên, khi về già sẽ gia tăng nguy cơ tim mạch. Nghiên cứu còn cho thấy thuốc hạ áp không hoàn toàn bảo vệ được tim ngay cả khi HA trở về bình thường. Do vậy việc phát hiện sớm tăng HA và điều trị ngay từ tuổi trẻ-trung niên là cần thiết để tránh tổn thương tim sau này.

Huyết áp được xem là tăng khi ≥ 140/90 mmHg. Nếu HA của bạn ở mức bình thường cao, tức HA tâm thu 120 - 139 mm Hg hoặc HA tâm trương 80-89 mm Hg (gọi là tăng HA giới hạn) dù bạn đang ở độ tuổi 30 cũng nên đi khám định kỳ để được sớm biết chiều hướng của HA. Tăng HA nhiều năm làm tâm thất trái lớn là nguy cơ trực tiếp cho sự cố tim mạch và những trục trặc về sức khỏe khác. Điều trị huyết áp muộn vào nửa sau cuộc đời không thay đổi được hậu quả của tăng HA nhanh khi còn trẻ.

Hơn ¼ bệnh nhân có cơn đau cách hồi bị thiếu máu chi nặng: đau khi nghĩ, loét hay hoại thư bàn chân… Dù các triệu chứng xuất hiện từ từ hay cấp tính đều phản ánh tình trạng máu tới nuôi chi dưới không đầy đủ. Mức độ năng của thiếu máu chân không liên quan với triệu chứng, nghĩa là thiếu máu chân có khi rất nặng mà người bệnh không hề có triệu chứng. Các bác sĩ sẽ đánh giá chỉ số ABI tức tỉ số giữa huyết áp cổ chân với huyết áp cánh tay, nếu < 0.50 là chắc chắn thiểu dưỡng chi dưới rất năng.

tang huyet ap truoc va trong tuoi trung nien - anh 2
Tập luyện gia tăng khoảng cách đi thêm không kém gì uống thuốc. Sự cải thiện này rõ rệt nếu tập 30 phút hoặc hơn ít nhất 3 lần mỗi tuần. Có thể tập trên máy đi bộ, hay đơn giản là đi bộ. Thuốc cilostazol cải thiện được khả năng đạt tối đa đi trên máy chạy bộ và tăng chất lượng sống. Tái thông mạch máu thường chỉ thực hiện sau khi dùng thuốc và tập luyện mà không cải thiện.

Ngoài ra nên lưu ý xem bạn có bị rối loạn cương dương không vì điều này dự báo khả năng bệnh tim mạch. Thường các bác sĩ không hay nêu vấn đề này với bạn mà chỉ xem xét thông qua thăm khám đầy đủ mà thôi. Hẹp động mạch chậu hay động mạch chủ bụng rất hay đi kèm với rối loạn cương dương.

Theo Phòng khám đa khoa Ngọc Minh

Bạn cần biết

Những lưu ý khi sử dụng nhóm thuốc chẹn beta

Kể từ khi được khám phá ra vào năm 1960, nhóm thuốc chẹn beta ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong điều trị nhiều bệnh lý khác nhau như: cao huyết áp, rối loạn nhịp tim, đau thắt ngực, đau nửa đầu, tăng nhãn áp...

Đối tác

Hỗ trợ 24/7