Logo Alobacsi

Tăng cân trong ung thư

Một số bệnh nhân ung thư trong quá trình điều trị đã tăng cân.
Điều trị ung thư có làm tăng cân?


Một số bệnh nhân ung thư thấy rằng họ không bị sụt cân mà thậm chí còn tăng cân trong quá trình điều trị. Điều này đúng là có xảy ra đối với những bệnh nhân ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư buồng trứng. Những bệnh nhân này thường đang được điều trị bằng một số loại thuốc nhất định hoặc bằng liệu pháp hóc-môn (hormone) hay hóa trị.

Nếu bạn nhận thấy bạn đang tăng cân thì hãy xin tư vấn của bác sĩ để tìm xem nguyên nhân là gì. Đôi khi, bạn tăng cân vì sử dụng một số loại thuốc trị bệnh ung thư có tác dụng làm cho cơ thể có xu hướng bị giữ nước. Nếu vậy, bác sĩ có thể khuyên bạn tới tư vấn ở một chuyên gia dinh dưỡng để giúp bạn giảm lượng muối trong bữa ăn của mình. Điều này là quan trọng vì muối có thể làm cho cơ thể bạn bị giữ thêm nước.

tang can trong ung thu - anh 1


Nhiều bệnh nhân nữ ung thư vú tăng cân trong quá trình trị liệu. Do đó, có nhiều khuyến cáo đối với bệnh nhân ung thư vú như ăn thực phẩm ít mỡ, năng lượng thấp tương tự chế độ dinh dưỡng của những bệnh nhân đã kết thúc quá trình trị liệu ung thư. Nếu bạn còn điều gì chưa rõ thì hãy trao đổi với nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn để có được chế độ ăn uống phù hợp nhất.

Hiện tượng tăng cân cũng có thể là kết quả của việc tăng cảm giác ngon miệng, lượng thực phẩm ăn vào và ít hoạt động thể lực hơn. Trong trường hợp này, nếu bạn muốn dừng việc tăng cân thì có thể tham khảo một số gợi ý dưới đây.

Những điều nên làm khi tăng cân trong điều trị ung thư

- Cố gắng đi bộ đều đặn hàng ngày nếu bạn có thể và bác sĩ của bạn đồng ý.
- Chia sẵn phần ăn để giới hạn lượng thức ăn mỗi bữa.
- Tăng lượng thực phẩm từ thực vật như rau, ngũ cốc nguyên hạt, hoa quả, đậu, đậu hà lan trong khẩu phần ăn hàng ngày.
- Ăn nhiều thực phẩm từ gia cầm và cá, ăn ít thịt đỏ (thịt chứa hàm lượng đạm cao), chỉ ăn thịt nạc (thịt nạc bò, lợn, hoặc thịt cừu ít mỡ).
- Lựa chọn các loại sữa ít béo (váng sữa hoặc 1% sữa, sữa chua nhạt, bơ chứa ít chất béo).
- Giảm ăn các loại thực phẩm như bơ, mayonne, kẹo và các thực phẩm bổ sung khác.
- Chọn các cách nấu ăn dùng ít mỡ và năng lượng (như luộc hay hấp).
- Giảm các bữa ăn nhẹ (giữa các bữa ăn chính) có năng lượng cao.
- Tham gia các hoạt động để giúp giảm căng thẳng.
- Trao đổi với một chuyên gia dinh dưỡng để có hướng dẫn thêm.

Theo Nguyễn Duy Hùng - Y học Cộng đồng

Dùng thuốc tránh thai trong thời kỳ cho con bú: Đâu là lựa chọn hoàn hảo?

6 tuần sau khi sinh, người phụ nữ có thể mang thai trở lại. Vì vậy, việc lựa chọn thuốc tránh thai nào cho an toàn và hiệu quả trong thời kỳ cho con bú là mối quan tâm của nhiều phụ nữ.

Gynelast_17.4_23.4

Đối tác

Hỗ trợ 24/7