Thận - Tiết niệu

Tán sỏi thận qua da trong trường hợp nào?

Thưa bác sĩ, em bị sỏi thận bên phải. Giới hạn vỏ tủy rõ, đài bể thận dãn, khúc nối bể thận niệu quản có sỏi d # 20 mm và d # 4mm niệu quản không dãn. Em tán sỏi qua da được không ạ?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Có rất nhiều phương pháp điều trị sỏi thận, tùy tính chất sỏi, chức năng thận, đường tiết niệu có bị hẹp không, có các bệnh về đông máu hay bệnh lý tim mạch kèm theo mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp nào, chứ không phải chỉ có mổ.

Trong có các phương pháp điều trị tán sỏi thì phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể là phương pháp nhẹ nhàng nhất, được áp dụng trên Sỏi có đường kính dưới 2cm, không rắn quá; Bệnh nhân không có nhiễm trùng niệu; Bệnh nhân không có bệnh về máu hoặc đang điều trị thuốc chống đông máu, Đường bài xuất nước tiểu phải thông thường.

Như vậy, em có sỏi lớn nhất là 20 mm = 2 cm, có thể tán sỏi qua da được, nhưng chắc chắn hơn thì em cần đến trung tâm điều trị bệnh thận - tiết niệu có kỹ thuật tán sỏi qua da để bác sĩ kiểm tra thêm các yếu tố khác cho em để xem xét xem có làm được và làm dễ hay không, em nhé.

Thân mến.

mời tham khảo thêm:

>>Bị sỏi thận có được uống sữa?

>>Phương pháp nào điều trị sỏi thận 24mm hiệu quả nhất?

Phương pháp nội soi tán sỏi qua da được áp dụng cho:

- Những sỏi lớn hơn 2cm (gồm cả các sỏi san hô)
- Trường hợp có chống chỉ định đường tán sỏi ngoài cơ thể
- Trường hợp đã dùng tán sỏi ngoài cơ thể thất bại.

Phẫu thuật nội soi tán sỏi qua da không áp dụng cho các trường hợp bệnh nhân có rối loạn đông máu, hoặc có bất thường về mạch máu trong thận, có nguy cơ chảy máu nặng. Kể cả với các trường hợp cao huyết áp, việc chống chỉ định cũng chỉ là tạm thời.

Ưu điểm của phương pháp nội soi tán sỏi qua da:

- Phẫu thuật nhẹ nhàng, ít đau, thời gian nằm viện ngắn (3 - 4 ngày), hồi phục sức khỏe và trở lại làm việc nhanh (7 - 10 ngày).
- Tránh sẹo mổ cho bệnh nhân, tránh các biến chứng của vết mổ rộng để vào thận lấy sỏi.
- Khắc phục tình trạng sót sỏi
- Giảm tối đa tình trạng nhiễm trùng sau mổ so với phương pháp mổ thường.
- Ít tổn hại đến thận (ảnh hưởng của nội soi tán sỏi qua da tới chức năng thận <1%, trong khi đó nếu dùng phương pháp mổ mở lấy sỏi san hô có thể gây mất đi >30% chức năng thận do chính đường rạch trên nhu mô thận).
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều