Logo Alobacsi

Tắm thế nào để an toàn trong ngày lạnh?

Quan tâm
12/02/2018 11:28
Trong thời tiết lạnh, tắm rửa không đúng cách, có thể nhiễm lạnh và mắc bệnh, đặc biệt là ở người già và trẻ nhỏ. Vậy, tắm thế nào là an toàn khi thời tiết lạnh.
Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi (BV Bạch Mai), nguyên nhân của tình trạng viêm phổi trẻ em trong mùa đông lạnh chủ yếu do trẻ nhiễm lạnh (khi tắm, khi đi chơi) hoặc ủ quá kỹ khiến bé rịn mồ hôi, thấm ngược vào cơ thể gây lạnh.

“Thực tế có nhiều trường hợp trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ viêm phổi vì bố mẹ vẫn duy trì tắm cho trẻ mỗi ngày trong thời tiết giá lạnh, đặc biệt là tắm sai cách. Tắm trong thời tiết lạnh có nhiều nguy cơ nhiễm lạnh, chủ yếu trong lúc cởi đồ và mặc đồ sau tắm. Bởi khi trẻ tắm, toàn cơ thể trẻ được ngâm trong nước ấm nên không bị lạnh. Nhưng khi được đưa ra khỏi chậu nước, lau khô người, đây là thời gian dễ bị nhiễm lạnh nhất”, TS Dũng cho biết.
bai-2a.jpg
TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi, BV Bạch Mai

Ở người lớn cũng dễ nhiễm lạnh vào thời điểm trên khi tắm. Cụ thể, khi tắm vòi hoa sen hoặc ngâm mình trong bồn tắm thì ấm. Tuy nhiên, khi tắt nước để dùng sữa tắm, xà bông hay lúc tắm xong lau khô người thường có hiện tượng gai người, nổi da gà vì lạnh.

Do vậy, khi tắm, dù cho trẻ hay cho mình, mọi người cần đóng kín cửa phòng không để gió lùa. Với trẻ sơ sinh, nên mang nước ấm vào phòng ở tắm cho bé. Nếu có điều kiện thì bật điều hòa hai chiều để phòng ấm hoặc dùng máy sưởi đặt trước chậu nước tắm của bé. Lấy nước đủ để làm ngập toàn thân trẻ, ngoài ra, cần tắm nhanh để trẻ không bị lạnh. Khi tắm xong, nhanh chóng ủ người trẻ trong khăn tắm dày đã được hơ qua máy sưởi, dùng tay bóp nhẹ, nhanh cơ thể trẻ để thấm nước. Lau khô phần thân trên cơ thể rồi nhanh chóng mặc áo đủ ấm. Khi mặc vẫn để khăn phủ ngực cho đến khi đóng được hoàn toàn các cúc áo bé.
 
Không nhất thiết phải ngày tắm/lần

Trong lúc tiếp tục mặc ấm phần thân trên, phần thân dưới trẻ vẫn cần được phủ chăn ấm, sau đó mới đóng bỉm, đeo găng, ôm bé vào lòng và cho bé bú mẹ cho ấm người. Dân gian quan niệm trẻ sơ sinh phải tắm đều mỗi ngày nhưng không nhất thiết phải vậy, nhất là trong thời tiết rét hại. Vì thế, trẻ sơ sinh nên cách ngày tắm một lần. Còn nếu rét hại thì có thể 3 ngày mới tắm một lần.
bai-2.jpg
Trong ngày rét, cần tắm nhanh cho trẻ để tránh bé bị nhiễm lạnh
Nhiều chuyên gia y tế cho rằng, với trẻ lớn hơn hoặc người lớn cũng vậy, nên cách ngày hoặc 2-3 tắm một lần và đảm bảo các yếu tố tránh gió, tắm ngập trong nước và đủ ấm. Không nên tắm quá lâu, nước quá nóng. Lí do là tắm quá lâu bằng nước quá nóng dễ làm khô da và triệt tiêu lớp bảo vệ tự nhiên của da, dẫn tới mất độ ẩm, đồng thời gây ngứa ngáy. Tốt nhất, người lớn và trẻ lớn chỉ nên tắm khoảng 5-7 phút.

Không chỉ trẻ sơ sinh, sau khi tắm xong, trẻ lớn và người lớn cũng không nên lau người quá mạnh, vì dễ khiến da bị kích ứng. Nên lau người bằng khăn bông mềm, thấm nhẹ nhàng.
 
Một điều lưu ý nữa khi tắm trong ngày lạnh, đặc biệt là ngâm mình trong bồn nước ấm, là cần đứng dậy từ từ, bởi nếu không, sẽ dễ bị ngất xỉu.

Theo Hải Hà - Phụ nữ Việt Nam

Danh sách 12 công ty dược 'dính' án phạt gần 700 triệu đồng

Chưa đầy 20 ngày, đã có 12 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm bị Bộ Y tế ra quyết định xử phạt với tổng số tiền gần 700 triệu đồng.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7