Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Tầm soát ung thư đại trực tràng cần làm xét nghiệm gì?

Được hỏi bởi Nguyễn Lập Hải - laphai****@gmail.com
Chào bác sĩ,

Tôi muốn hỏi tầm soát ung thư đại trực tràng cần làm xét nghiệm gì, bao lâu và chi phí bao nhiêu? Trân trọng cảm ơn bác sĩ!
tam soat ung thu dai truc trang can lam xet nghiem gi - anh 1
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Tầm soát ung thư đại trực tràng là các phương pháp nhằm phát hiện các tổn thương tiền ung thư hoặc khối u ác tính đại trực tràng giai đoạn sớm ở những bệnh nhân không triệu chứng, không có tiền căn ung thư trước đó.

Đối với người bình thường, khuyến cáo tầm soát ung thư đại trực tràng thường bắt đầu từ 50 tuổi, chủ yếu bằng xét nghiệm phân (hàng năm) và nội soi đại trực tràng (mỗi 10 năm).

Chi phí thay đổi tuỳ theo địa điểm, dịch vụ lựa chọn, thông thường khoảng 2-3triệu cho 1 lần tầm soát.

Thân mến!

Mời tham khảo thêm:Bệnh ung thư đại trực tràng khi được phát hiện và điều trị sớm sẽ cho kết quả rất tốt. Tỉ lệ sống sót trên 5 năm của bệnh nhân rất cao: trên 90%, trong đó có rất nhiều bệnh nhân có thời gian sống kéo dài thêm trên 10 năm.

Trường hợp bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị ung thư đại trực tràng ở giai đoạn muộn, ung thư đã di căn thì tỉ lệ sống trên 5 năm của bệnh nhân giảm xuống chỉ còn 10%. Do đó, vấn đề tầm soát ung thư đại trực tràng và chẩn đoán sớm rất có ý nghĩa cho người bệnh, gia đình và xã hội.

Theo khuyến cáo từ Hiệp hội Ung thư Mỹ, những người trong gia đình có người thân mắc ung thư đại trực tràng, cứ mỗi 5 năm nên nội soi đại tràng/lần, nếu phát hiện polyp đại tràng thì cần cắt bỏ để phòng ngừa ung thư.

Ngoài ra hằng năm, chúng ta nên làm xét nghiệm phân tìm hồng cầu trong phân (bằng cách lấy 2 mẫu phân vào 2 thời điểm và gửi đến bệnh viện). Nếu xét nghiệm dương tính cho thấy có hồng cầu vi thể trong phân (loại hồng cầu mà mắt thường không nhìn thấy) thì cần tiến hành nội soi đại tràng ngay vì đây có thể là triệu chứng của ung thư đại tràng sớm.


Danh bạ ngành y

Bạn cần biết2 loại thuốc cũ bất ngờ chống ung thư cực tốt khi dùng chung

Các nhà khoa học Anh vừa phát hiện một loạt các khối u thuộc dạng kháng thuốc của bệnh ung thư có thể bị triệt tiêu dễ dàng chỉ nhờ uống cùng lúc 2 loại thuốc phổ biến từ lâu.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7