Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Tầm soát bệnh lý gan thận cần làm các xét nghiệm gì?

Được hỏi bởi Dong Nguyen - catbui0****@gmail.com
Quan tâm
16/04/2018 17:02
BS ơi cho em hỏi,

Em muốn kiểm tra thận và gan, do người nhà bị suy thận mãn, vậy em nên làm xét nghiệm gì ạ? 3 năm trước em có đi khám ở Hòa hảo, BS không phát hiện gì bất thường ở thận.
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Để tầm soát bệnh lý gan và thận, các xét nghiệm ban đầu cần làm là men gan, marker siêu vi B, C, creatinine máu, tổng phân tích nước tiểu, siêu âm bụng tổng quát.

Tuy nhiên, tốt hơn hết là em đăng ký khám phòng khám Nội tổng quát hoặc BS chuyên khoa Thận tiết niệu để BS thăm khám ban đầu cho em, kiểm tra mạch huyết áp, các dấu hiệu bất thường có hay không để cân nhắc việc kê thêm xét nghiệm cần thiết (ví dụ có tăng huyết áp thì nên làm thêm vi đạm niệu, có vàng da niêm thì làm thêm bilirubin cùng với các xét nghiệm kiểm tra chức năng gan), tránh xét nghiệm dư cũng như xét nghiệm thiếu, hơn nữa khi có kết quả thì BS cũng sẽ diễn giải kết quả cho em được an tâm, hoặc khi kết quả bất thường thì BS sẽ hướng dẫn em các bước tiếp theo.

Thân mến.

Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi bs lan huong tu van chieu toi thu tu

Lịch tư vấn của AloBacsi: BS Lan Hương tư vấn chiều tối thứ tư

Lịch tư vấn của AloBacsi: Chiều nay 18/7, BS.CK1 Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương tư vấn từ 16g-18g. Quý bạn đọc có thể gọi số 0936 551 460 để gặp BS Hương trong khung thời gian này.

 

Viêm họng và lạm dụng kháng sinh

Viêm họng là bệnh mà khi đó niêm mạc họng và hầu bị sưng lên gọi là viêm, biểu hiện qua các triệu chứng: đau rát họng, nuốt đau, vướng như mắc cái gì đó ở họng, chảy nước mũi, ngạt tắc mũi...

Đối tác

Hỗ trợ 24/7