Tiêu hóa - Gan - Mật

Tại sao trong mùa nóng, thức ăn dễ ôi thiu hơn ngày thường?

Tại sao trong mùa nóng, thức ăn dễ ôi thiu, hỏng nhanh hơn ngày bình thường? Với một bữa ăn gồm các món: chiên (rán), kho, luộc, xào, canh, cơm thì món nào nhanh hư hỏng nhất nếu chúng ta không bảo quản đúng cách?
Thức ăn ôi thiu. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.
Chào bạn Mai Hồ,

Thức ăn ôi thiu, hỏng nhanh hơn ngày bình thường vì vi khuẩn trong thức ăn sẽ sản sinh nhanh hơn trong điều kiện thời tiết nóng, ẩm. Đa số các gia đình không được chú trọng thiết kế khâu bảo quản an toàn vệ sinh  thực phẩm. Hơn nữa, việc nấu nướng và ăn uống chưa được quan tâm đúng mức.

Như vậy, nếu chúng ta không bảo quản đúng cách thức ăn thì sẽ dễ bị hỏng như: chiên (rán), kho, luộc, xào, canh, cơm. Trong đó cơm là nhanh hư hỏng nhất.
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Tác hại khi ăn thức ăn ôi thiu

Nhiều người thường có không chú ý hoặc vì tiếc mà vẫn tiếp tục sử dụng các loại thực phẩm đã bị ôi thiu mà không biết những tác hại khi ăn đồ ăn ôi thiu đối với sức khỏe. Thông thường, thực phẩm sau khi để một thời gian, nếu bạn nhận thấy thực phẩm có mùi lạ, chua chua hoặc chuyển màu thì bạn không nên ăn mà nên bỏ chúng đi bởi khi ăn sẽ rất dễ bị nhiễm độc bởi thức ăn đã bị ôi thiu. Thời gian ủ bệnh rất ngắn, chỉ khoảng từ 30 phút đến 3 giờ sau ăn với biểu hiện chủ yếu là đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, đau đầu, choáng váng, nổi mề đay có thể dẫn đến co giật…

Ngoài ra, nhiều người thường có thói quen cất đồ ăn thừa trong tủ lạnh và ăn dần cho đến khi hết, tuy nhiên, điều này không thực sự tốt bởi việc bảo quản đồ ăn đã chế biến trong tủ lạnh chỉ giúp hạn chế sự phát triển của vi khuẩn và việc hâm đi hâm lại thức ăn thừa trong tủ lạnh sẽ ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng trong thức ăn.

Ngoài đồ ăn mặn, có nhiều người vẫn thường bảo quản cả canh, rau xanh trong tủ lạnh. Tuy nhiên, đây là điều không tốt với sức khỏe. Bởi, trong rau xanh có chứa nitrate không độc. Nhưng khi được đun nấu sẽ hình thành nên nitrite. Ngoài lượng nitrite đã có sẵn, để trong tủ lạnh qua đêm sẽ hình thành thêm hàm lượng nitrite ở mức cao hơn. Theo các nghiên cứu, nitrite được đưa vào dạ dày qua ăn uống sẽ hình thành N-nitroso. Hợp chất này có thể gây các căn bệnh ung thư như thực quản, dạ dày và bệnh ở hệ tiêu hóa.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường