Logo Alobacsi

nattoenzym_floating
Câu hỏi:

Tại sao khi cắt amidan lại đau vùng tai?

Được hỏi bởi Nguyen thi hien - hiennguyen17****@gmail.com
BS ơi,

Cho em hỏi tại sao khi cắt amidan về em lại thấy đau ở vùng tai? Thỉnh thoảng em ho. Tình trạng này bao lâu thì khỏi ạ?
tai sao khi cat amidan lai dau vung tai - anh 1
Đau tai sau khi cắt amidan. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Sau cắt amidan đau vùng tai là do nuốt cử động các cơ gây đau, có thể lan lên tai. Ngoài ra, cắt amidan là một phẫu thuật dù ít nhiều cũng thương tổn mô họng miệng vùng mổ nên hậu phẫu sẽ kích thích gây ho.

Các triệu chứng này sẽ hết khi hố mổ cắt amidan lành; thường thì sau 8-10 ngày sẽ ổn định. BS sẽ cho bạn uống thêm thuốc giảm đau, giảm ho…

Mời tham khảo thêm:Cắt bỏ amidan là một thủ thuật loại bỏ amidan ra khỏi vùng hầu – họng của bạn. Nó là một thành phần trong hệ thống bạch huyết vùng hầu họng, có tác dụng tham gia tiêu diệt vi khuẩn theo thức ăn hoặc không khí đi vào cơ thể.

Khi amidan bị tấn công bởi vi trùng, người bệnh sẽ bị viêm amidan. Triệu chứng của bệnh là đau, sốt, khó nuốt và làm cho bạn cảm thấy mệt mỏi.

Bạn sẽ có thể cần được cắt amidan để cảm thấy dễ thở hơn, cải thiện những triệu chứng của bệnh hen suyễn, giảm nhiễm trùng vùng hầu họng, xoang và tai. Ngoài ra những tuyến bạch huyết khác gần đó nếu bị nhiễm trùng hoặc phì đại quá lớn cũng có thể được bác sĩ cắt bỏ luôn trong quá trình phẫu thuật.

Bác sĩ sẽ khuyên bạn thực hiện thủ thuật cắt amidan khi:

- Bạn bị viêm amidan mãn tính, tái đi tái lại, hay viêm amidan nặng.
- Chảy máu amidan.
- Những bệnh lý hiếm gặp khác tại amidan: phát hiện mô ung thư tại một hoặc cả hai amidan.

Phẫu thuật là cách đáng tin cậy nhất để có thể điều trị dứt điểm bệnh viêm amidan tái phát. Bạn có thể sử dụng kháng sinh trong một thời gian dài để điều trị. Trên thực tế cho thấy phương pháp điều trị này có thể làm ngưng bệnh trong vòng vài năm.


BS.CK2 Ngô Đức Minh Huy
Phó Trưởng khoa Tai mũi họng, BV Nhân dân 115


Danh bạ ngành y

Click chọn theo tỉnh, thành
Nattoenzym_hot3
Toc may lyn

Đối tác

Hỗ trợ 24/7