Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Tại sao bị rách cơ không tê đau ở vết may mà đau tê ở mu bàn chân?

Được hỏi bởi Hòng văn sáu - nhokcoklok****@gmail.com
Em bị tai nạn giao thông làm rách bao cơ (đi may bác sĩ nói vậy) trên mắt cá chân 1 tí, tình trạng này đã 7 ngày rồi nhưng vẫn tê và hơi đau khi đứng (do công việc em đứng nhiều). Nhưng tại sao lại không tê và đau ngay vết may mà lại đau tê ở mu bàn chân ạ?
rach co la tinh trang gi - anh 1
Đau tê mu bàn chân khi bị rách cơ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Có thể trong quá trình chấn thương, em bị va đập làm tổn thương mạch máu và mô mềm ở vùng mu chân, dẫn đến cảm giác tê đau vẫn còn.

Em nên nghỉ ngơi, kê chân cao, chườm lạnh và hạn chế đi lại trong 2 tuần đầu để chỗ tổn thương có thể thời gian hồi phục. Nếu sau thời gian này, chân vẫn còn phù, đau và tê thì nên khám để kê toa điều trị em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:
Rách cơ là một tình trạng trong đó một cơ hoặc gân (gắn vào cơ) bị rách hoặc căng ra do chấn thương hoặc cơ bắp mệt mỏi. Rách cơ là một dạng chấn thương thể thao vì nó thường xảy ra ở những người thường xuyên vận động và chơi thể thao.

Rách cơ được chia thành ba loại chính dựa trên mức độ nghiêm trọng của tình trạng:

- Rách cơ độ 1: khi cơ chỉ kéo căng quá mức và không tách khỏi gân. Các triệu chứng bao gồm: đau và sưng nhẹ ở vùng bị ảnh hưởng.
- Rách cơ độ 2: khi một phần cơ rách và một phần cơ nào đó tách khỏi gân của nó. Các triệu chứng bao gồm: đau, sưng và khó chuyển động một số phần cụ thể.
- Rách cơ độ 3: đây là hình thức nghiêm trọng của rách cơ. Cơ rách và tách rời hoàn toàn khỏi gân của nó. Các triệu chứng bao gồm: đau dữ dội, sưng, bầm tím và mất khả năng sử dụng vùng bị ảnh hưởng.

Các dấu hiệu rách cơ là:

- Đau khi sử dụng cơ bắp (thường gặp)
- Sưng trên khu vực bị ảnh hưởng với vết bầm tím và ban đỏ
- Đau dữ dội tại chỗ bị thương hoặc cơ bị ảnh hưởng
- Đau khi nghỉ ngơi
- Yếu cơ
- Mất khả năng hoạt động của cơ.

Thời gian phục hồi rách cơ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chấn thương. Đối với rách cơ độ 1 và 2, có thể mất từ ​​3–5 tuần để bệnh nhân dần dần trở lại hoạt động bình thường. Trong trường hợp rách cơ độ 3 hoặc khi phẫu thuật được yêu cầu, thời gian hồi phục có thể mất đến 6 tháng cùng với vật lý trị liệu.

Thời gian phục hồi rách cơ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chấn thương. Đối với rách cơ độ 1 và 2, có thể mất từ ​​3–5 tuần để bệnh nhân dần dần trở lại hoạt động bình thường. Trong trường hợp rách cơ độ 3 hoặc khi phẫu thuật được yêu cầu, thời gian hồi phục có thể mất đến 6 tháng cùng với vật lý trị liệu.Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 4 thang 5 doi pho nang nong cao diem o mien trung va mien bac

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 5: Đối phó nắng nóng cao điểm ở miền Trung và miền Bắc

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 5 ngoài chủ đề đối phó nắng nóng cao điểm ở miền Trung và miền Bắc, các bác sĩ bệnh viện Nhân dân 115 sẽ chia sẻ về ung thư thận, lạm dụng corticoide tác hại ra sao; BS Ngọc Bình hướng dẫn cách chăm sóc khi trẻ bị chàm sữa...

Bạn cần biết

Đề phòng một số thuốc gây xuất huyết tiêu hóa

Xuất huyết tiêu hoá là hiện tượng máu thoát ra khỏi lòng mạch chảy vào ống tiêu hoá, biểu hiện lâm sàng là nôn ra máu và đi ngoài ra máu.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7