Khỏe đẹp

Tác dụng giảm cân, làm đẹp của việc ăn cà chua sống ít người biết

Các nhà dinh dưỡng cho rằng, mỗi ngày chỉ cần ăn 100 - 200 gram cà chua tươi sống có thể cung cấp đủ nhu cầu về vitamin và khoáng chất cho cơ thể.
Cà chua là loại quả quen thuộc được dùng làm thực phẩm. Trong 100g cà chua chín tươi sẽ đáp ứng được 13% nhu cầu hàng ngày về vitamin A, 8% nhu cầu vitamin B6, từ 33 - 50% nhu cầu vitamin C. Ngoài ra, còn có vitamin B1 (0,06mg), B2 (0,04mg), PP (0,5mg). Các chất bổ dưỡng như đạm, đường, chất béo và khoáng vi lượng như canxi, sắt, kali, phosphor,... có lợi cho sức khỏe

Theo Đông y, cà chua tính bình, vị chua, hơi ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lương huyết, tăng tân dịch, chống khát nước, giúp thông tiểu tiện và tiêu hóa tốt.

Ăn cà chua sống mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe và làm đẹp. Ảnh minh họa

Vì vậy, một ly nước ép cà chua mỗi ngày là sự bổ sung hoàn hảo để bạn chăm sóc sức khỏe của mình. Bạn cũng có thể làm mới thực đơn hàng ngày của gia đình bằng các món salat với cà chua.

Tuy nhiên, không phải vì những lợi ích về sức khỏe, làm đẹp từ việc ăn cà chua sống mang lại mà bạn có thể lạm dụng cà chua sống. Khi sử dụng cà chua, những lưu ý dưới đây bạn cần "bỏ túi" để tránh mang độc vào người:

1. Không nên dùng cà chua chưa chín cây vì trong quả cà chua chưa chín có chứa chất kiềm, ăn xong thấy vị chát ở miệng, người không hợp nếu ăn nhiều dễ bị trúng độc.

2. Bụng đang đói không nên ăn nhiều cà chua vì trong cà chua chứa tương đối nhiều chất keo và phê-nôn, là những chất dễ kết hợp với vị toan ở dạ dày sinh ra kết cứng làm trướng và đau dạ dày.

3. Người bệnh viêm dạ dày, bệnh đại tràng cấp tính không nên ăn cà chua để tránh làm bệnh tăng thêm.

4. Không được ăn cà chua bị ủng, nát để phòng chống bị ngộ độc.

Vậy muốn ăn cà chua sống phải làm thế nào?


Rửa sạch bằng nước lạnh đã, để loại trừ các loại thuốc trừ sâu, hóa chất còn bám dính trên vỏ.
Chọn quả cà chua còn tuơi tốt không bị úng, thối rửa bỏ ra.

Nếu như bạn chỉ muốn tập trung vào mục đích làm đẹp da bằng cà chua thì nên ăn cà chua đã được chế biến thay vì cà chua sống. Bởi, theo nghiên cứu từ trường Đại học Cornell (New York) cho biết: Cà chua được nấu chín có nồng độ lycopene và các chất chống oxy hoá tăng cao hơn so với cà chua sống, lượng vitamin C có giảm song không đáng kể. Nên nhớ, cà chua càng đỏ càng chứa nhiều chất lycopene.
Theo Bạch Hiền - Đời Sống Và Pháp Luật

Mới cập nhật