750 Bệnh thường gặp

Tác động của 5G đến sức khỏe con người

Tốc độ cao hơn, công nghệ tốt hơn, một mặt 5G giúp truy cập mạng với tốc độ chóng mặt nhưng mặt khác sức khỏe con người cũng sẽ bị nhiều tác động bởi song 5G.

Mặc dù còn rất nhiều thời gian nữa người Việt Nam mới được trải nghiệm công nghệ 5G, nhưng đó vẫn là một thứ mà người ta phấn khích chờ đợi. Thậm chí ngay cả ở Mỹ, một trong những quốc gia công nghệ thì 5G vẫn là thứ gì đó vẫn còn mới mẻ. Tốc độ cao hơn, công nghệ tốt hơn, một mặt 5G giúp truy cập mạng với tốc độ chóng mặt nhưng mặt khác sức khỏe con người cũng sẽ bị nhiều tác động bởi song 5G.

Trên thực tế chúng ta luôn cố gắng khám phá xem bức xạ điện từ liên quan đến các công nghệ không dây hiện nay ảnh hưởng đến sức khỏe con người như thế nào. Một số nhà khoa học và chuyên gia trong lĩnh vực y tế công cộng lo lắng về sự vội vã tiến tới công nghệ 5G của con người mà chưa quan tâm đến ảnh hưởng của chúng đến sức khỏe.

Trước hết chúng ta nên tìm hiểu công nghệ 5G là gì?

5G hay còn gọi là mạng di động hoặc hệ thống không dây thế hệ thứ 5. Được coi là kỷ nguyên tiếp theo của công nghệ di động. Những hệ thống không dây này chính là những trạm phát sóng mang theo tín hiệu của điện thoại di dộng và những thiết bị không dây khác.

Mặc dù công chúng vẫn chưa được tiếp cận với mạng 5G, nhưng trong thập kỷ tới đây, dự đoán hầu hết các mạng lưới không dây của Mỹ sẽ chuyển sang công nghệ mới này. Quá trình chuyển đổi này được hi vọng là sẽ mang lai độ phủ sóng tốt hơn, mức tiêu thụ pin thấp hơn, tốc độ kết nối internet nhanh hơn và có khả năng hỗ trợ nhiều sản phẩm công nghệ khác thay vì chỉ có máy tính bảng và điện thoại như 4G đang làm hiện tại.


Tác động của 5G đến sức khỏe con người: chúng ta biết và chưa biết những gì?

Tất cả những gì chúng ta biết được rằng việc chuyến biến sang công nghệ 5G sẽ kéo theo sự thay đổi của tháp phát sóng điện thoại di động và nhiều loại thiết bị không dây khác mà chúng ta sử dụng thường xuyên. Việc chuyển đồi sang 5G sẽ tạo ra làn sóng của sự bùng nổ của các thiết bị không dây làm gia tăng cơ hội tiếp xúc với các sóng điện từ.

Trong khi mọi người đều nghĩ rằng: “ok việc đó bình thường mà”. Thì một nghiên cứu trị giá 25 triệu đô được xuất bản năm 2016 lại cho rằng thực tế việc tiếp xúc nhiều với sóng điện từ cũng không hề tốt. Các nhà khoa học đã tìm ra mối liên quan giữa sóng điện từ trường từ điện thoại với ung thư. Trong các nghiên cứu trên chuột cho thấy bức xạ từ điện thoại di dộng làm tăng mức độ ung thư não. Nguy cơ tăng cao khi tiếp xúc càng cao.

Tất nhiên, có rất nhiều nghiên cứu hoàn thành trước đó đã cho thấy việc tiếp xúc với bức xạ điện từ từ điện thoại là nguyên nhân gây ung thư. Nhưng đều không phải là những bằng chứng rõ ràng. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng một thiết bị có độ truyền tải dữ liệu cao có khả năng làm nóng các mô da ở người sử dụng.

Một nghiên cứu khác được tiến hành gần đây cũng cho thấy loại sóng cao tần sử dụng trong công nghệ 5G có liên quan đến một loạt các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng chảng hạn như tăng nhiệt độ ở da, biến đổi sự biểu hiện của gen, thúc đẩy sự kéo dài đời sống tế bào, thúc đẩy quá trình viêm và chuyển hóa có thể gây ra thoái hóa điểm vàng hoặc ảnh hưởng đến sự dẫn truyền thần kinh cơ.

Công nghệ không dây đang làm cho cuộc sống của con người ngày càng đơn giản và tiện nghi hơn nhiều. Song song với đó, chúng ta cũng đang sống với hàng triệu người tiếp xúc với sóng điện từ ở mức cao. Điều này có thể dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Tóm lại chúng ta nên sử dụng các công nghệ cao một cách phù hợp chứ không nên tràn lan để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo BS Đào Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Tin liên quan

Mới cập nhật