Tâm lý - Tâm thần

Suy nghĩ tiêu cực, thiếu tự tin, giảm trí nhớ... dấu hiệu trầm cảm nặng?

BS ơi cho cháu hỏi, Cháu bị trầm cảm 3 năm rồi nhưng cháu không biết cháu bị nhẹ hay nặng. Hiện tại thì thỉnh thoảng cháu không kiểm soát được suy nghĩ của mình, thiếu tự tin vào bản thân, hay nghĩ tiêu cực, hay tự đổ lỗi cho mình, cũng hay bị đau đầu, hay quên, trí nhớ giảm, khó tập trung vào 1 cái gì đó. BS cho cháu hỏi cháu có bị nặng lắm không? Có phải đến bệnh viện khám không? Nếu có thể tự chữa được thì BS tư vấn cho cháu với ạ. Nếu đến bệnh viện thì gia đình cháu sẽ biết mất ạ. Cháu không muốn gia đình phải lo lắng. Cháu cảm ơn!
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Tôi mừng vì em ý thức được vấn đề của bản thân và muốn tìm cách thoát ra. Điều này rất có lợi cho việc điều trị và phục hồi bệnh của em.

Em đang có dấu hiệu của bệnh trầm cảm, những rối loạn về mặt tinh thần nếu chất chứa lâu ngày sẽ gây ra rối loạn thể chất, mà nếu không sớm cắt đứt tình trạng này thì lâu dài sẽ đẩy em đến những hành vi có hại cho bản thân, song song đó là ảnh hưởng lên công việc, giao tiếp xã hội, tương lai của em.

Bệnh trầm cảm là một trong những bệnh thuộc về bệnh lý tâm thần và rất phổ biến tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Để chẩn đoán xác định một người có rối loạn tâm thần hay không, có phải trầm cảm thật không, mức độ ra sao thì BS chuyên khoa Tâm thần cần phải khám trực tiếp, khai thác thêm rất nhiều thông tin khác mới định bệnh được.

Các bảng câu hỏi, các tiêu chuẩn chẩn đoán được đăng tải trên mạng nhầm mục đích giúp người dân có khái niệm về bệnh tâm thần, cảnh giác với bệnh tâm thần chứ không thể tự chẩn đoán được. Bởi vì với kinh nghiệm chuyên môn của BS tâm thần mới nhận định được đâu là bất thường thật sự.

Do đó, em nên khám chuyên khoa tâm thần là tốt nhất, BS sẽ tư vấn tâm lý + thuốc hỗ trợ sẽ giúp được em mau lấy lại cân bằng.

Em cũng nên chia sẻ với người thân của mình theo cách nào em thấy phù hợp nhất, vì bệnh trầm cảm mà giấu thì rất khó điều trị thành công.

Song song đó, em nên sắp xếp thời khóa biểu làm việc và nghỉ ngơi hợp lý hơn, có thể nghe nhạc giao hưởng để giải stress, hạn chế cafe bia rượu, không hút thuốc lá, tập thể dục để giải tỏa năng lượng xấu, đi chùa, ngồi thiền, yoga... chọn cái nào phù hợp với bản thân em nhất và áp dụng, kiên trì.

Thân mến!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều