Tâm lý - Tâm thần

Suy nghĩ lung tung, thiếu ngủ, đau đầu, điều trị như thế nào?

Thưa BS, Gần đây cháu hay suy nghĩ lung tung, người mệt mỏi, lúc nào cũng thiếu ngủ. Cháu hay tưởng tượng ra những cái ý nghĩ đen tối như muốn hành hung ai đó mặc dù không quen, có khi lại còn tưởng tượng ra mình muốn làm đau hay xâm hại trẻ em dù cháu biết không thể xảy ra vì cháu trước giờ rất yêu trẻ. Cháu thấy rất đau đầu, cảm giác đầu căng ra vậy. Năm nay cháu 21 tuổi, BS hãy giúp cháu. Cháu không muốn bị ảnh hưởng đến việc học hành. Xin cảm ơn.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Tôi mừng vì em ý thức được vấn đề của bản thân, còn kiểm soát được lý trí và hành động của mình, chịu mở lòng và muốn tìm cách thoát ra. Điều này rất có lợi cho việc điều trị và phục hồi bệnh của em. Bản thân em cũng nhận thấy em có vấn đề về sức khỏe thể chất (mệt mỏi, mất ngủ, đau đầu) và cả vấn đề về tinh thần với những suy nghĩ lung tung (nhưng có dấu hiệu nguy hiểm).

Với trình trạng này, em cần khám chuyên khoa Nội thần kinh trước để tìm xem em có bệnh lý gì gây ra trạng thái này hay không để điều trị sớm. Nếu kết quả khám và xét nghiệm đều ổn cả thì sau đó BS Nội thần kinh có thể sẽ khuyên em khám chuyên khoa Tâm thần.

Em đừng vội hiểu lầm ý tôi nói em bị “tâm thần” như theo cách hiểu của đa phần người dân về ngành học Tâm thần, theo phân ngành y khoa, BS Tâm thần là người chuyên trị các rối loạn thuộc về tinh thần, trong đó thường gặp là trầm cảm, tâm thần phân liệt, rối loạn giấc ngủ...

Song song đó, em nên sắp xếp thời khóa biểu làm việc và nghỉ ngơi hợp lý hơn, hạn chế café, bia rượu, không hút thuốc lá, tập thể dục để giải tỏa năng lượng xấu, ngồi thiền, yoga...

Thân mến.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường