Tim mạch - Huyết áp

Suy giãn tĩnh mạch hay do tập gym nhiều nổi gân?

Bác sĩ cho cháu hỏi, theo ảnh thì có phải cháu bị suy giãn tĩnh mạch không ạ? Hay là do cháu tập luyện nên lượng mỡ ít nên nó dễ nổi mạch máu và gân xanh ạ? Cháu cảm ơn.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh do bạn đọc cung cấp

Chào bạn,

Tình trạng chân của bạn là giãn tĩnh mạch nông chi dưới, biểu hiện là các tĩnh mạch phình ra nổi lên gần bề mặt da. Đây là bệnh phổ biến, gặp ở khoảng 35% người đang làm việc và 50% người đã nghỉ hưu, trong đó, phụ nữ gấp 3 lần nam giới. Bệnh thường liên quan tới di truyền, nhưng cũng thường gặp ở các nhân viên văn phòng, người bán hàng, nhân viên phục vụ, công nhân, giáo viên, thợ may… là những người đứng lâu, ngồi nhiều.

Nếu chỉ giãn mạch máu nông ngoài da thì chỉ ảnh hưởng vấn đề thẩm mỹ, bạn nên hạn chế đứng lâu, ngồi lâu, ngồi xổm, nên tích cực tập thể dục để hạn chế bệnh tiến triển. Nếu có cảm giác mỏi chân, nặng chân nhất là về chiều, phù chân sau một ngày làm việc, giảm khi nằm kê chân cao hoặc cảm giác châm chích ở chân, chuột rút về đêm, chân không yên thì nên khám chuyên khoa mạch máu để làm thêm xét nghiệm chuyên sâu khảo sát và điều trị bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Giãn tĩnh mạch nông chi dưới, có nên tập gym?

>> Bí quyết phòng ngừa, ngăn chặn suy giãn tĩnh mạch chân?

 

Giãn tĩnh mạch chân là tình trạng tĩnh mạch nông ở chân bị giãn có thể khiến cho máu chạy theo những đường ngược nhau. Bệnh xuất hiện khi thành tĩnh mạch bị suy yếu và các van một chiều bên trong lòng tĩnh mạch bị tổn thương.
Những phụ nữ làm việc văn phòng là những người dễ mắc bệnh này hơn cả. Vì họ thường xuyên phải đứng hay ngồi một chỗ quá lâu. Cùng với đó là việc đi giày cao gót và tăng trọng lượng cơ thể càng làm nguy cơ mắc bệnh tăng lên.

Nguy cơ mắc bệnh lớn nữa thuộc về phụ nữ mang thai, tỷ lệ phụ nữ mang thai bị phù chân là 50%, còn tỷ lệ bị giãn tĩnh mạch chân là 20 - 30%.
Phòng tránh bệnh bằng cách:

- Không đứng hay ngồi một chỗ quá lâu.

- Không để trọng lượng cơ thể tăng nhanh trong một thời gian ngắn.

- Khi nghỉ ngơi, nên để chân cao hơn ngực, gác chân cao khi đi ngủ.

- Ăn nhiều rau, củ, quả và uống nhiều nước để chống táo bón.

- Tăng cường các hoạt động thể dục thể thao, tốt nhất là đi bộ mỗi ngày 15 phút.

- Tăng cường vận động hô hấp: Hít thở sâu và đúng.

- Xoa bóp và ngâm chân trong nước ấm.

- Tránh đi giày cao gót.

Khi phát hiện ra các triệu chứng mắc bệnh cần phải đến bệnh viện ngay. Ở Việt Nam, 70% các trường hợp mắc bệnh không biết mình có bệnh, vì vậy chỉ khi bệnh đã có những biến chứng mới đi điều trị.

 

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều