Thận - Tiết niệu

Sút cân khi đi tiểu, có phải là bệnh lý?

Dạo này em bị tình trạng cứ đi tiểu là sụt cân, ví dụ em đang 83.3kg đi tiểu xong còn có 83kg. Như vậy có sao không ạ?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin


Sụt cân khi đi tiểu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Sụt cân khi đi tiểu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Hiện tượng mà em miêu tả không gọi là sụt cân do đi tiểu. Thực tế cân nặng của mỗi người sẽ dao động trong ngày, tăng lên sau khi ăn uống, giảm sau khi đi tiểu, đi tiêu.

Nước cũng có trọng lượng mà em, 1ml nước tương đương với 1 gram, như thế em đi tiểu 1 lần 300 ml thì xuống 300 gram là chuyện bình thường.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Trọng lượng cơ thể là tổng trọng lượng của các cơ quan, bộ phận trong cơ thể. Vì vậy khi trọng lượng cơ thể tăng hay giảm thì nguyên nhân có thể ở bất kì cơ quan, bộ phận nào. Trọng lượng cơ thể được xác định bởi năng lượng nạp vào và lượng nước trong cơ thể.

Nếu cơ thể sút cân nhanh trong thời gian vài ngày thì nguyên nhân là do mất nước. Còn nếu trọng lượng cơ thể sút từ từ trong khoảng 6-12 tháng thì có thể do khả năng hấp thụ thức ăn và chuyển hóa năng lượng trong cơ thể giảm do một số nguyên nhân. Việc sút cân từ 5% trọng lượng cơ thể trở lên mà không rõ nguyên nhân cụ thể lại là điều bất thường và có thể là nguyên nhân của nhiều loại bệnh khác nhau.

- Các bệnh nhiễm trùng:

Nấm, ký sinh trùng… gây tình trạng giảm cân và giảm sự thèm ăn.

-
Bệnh tuyến giáp trạng:

Bệnh nhân ăn nhiều nhưng cơ thể vẫn gầy đi, rất hay cảm thấy nóng, ra nhiều mồ hôi, tim đập nhanh, dễ cáu gắt, hai mắt lồi ra.

- Đái tháo đường:

Chủ yếu xuất hiện ở người già. Đặc điểm nổi bật nhất của bệnh là sút cân nhanh dù người bệnh có ăn nhiều. Đi kèm với đó là biểu hiện uống nước nhiều và đi tiểu nhiều.

- Bệnh lý dạ dày, ruột:

Những bệnh nhân này bị rối loạn hấp thụ nên dù cơ thể có tiếp nhận thức ăn vào nhưng không hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng, dẫn đến giảm cân bất thường. Các bệnh mà bệnh nhân có thể mắc phải liên quan đến dạ dày, ruột là viêm tụy, tiêu chảy, trào ngược dạ dày, loét dạ dày…

Ngoài ra có rất nhiều trường hợp sút cân mà đi khám vẫn không tìm ra nguyên nhân và bệnh nhân phải tuân thủ chế độ theo dõi sức khỏe chặt chẽ. Để tìm ra nguyên nhân thì bác sĩ vẫn khuyên em đi khám để tìm ra đúng bệnh, nếu có bệnh để lâu sẽ gây khó khăn trong công tác chữa trị.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường