Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Sưng hai đốt ngón tay sau 5 tháng bị gãy, phải làm sao?

Được hỏi bởi Thu Huyền - huyeen8886****@yahoo.com.vn
Chào bác sĩ,

Tôi bị gãy nền đốt gần ngón 5 tay trái nay đã được 5 tháng, chỗ gãy đã lành nhưng 2 đầu đốt ngón tay vẫn còn sưng. Vậy thì bây giờ tôi phải làm sao? Mong bác sĩ tư vấn.
sung hai dot ngon tay sau 5 thang bi gay phai lam sao - anh 1
Gãy xương ngón tay. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Triệu chứng sưng đau ở 2 đốt ngón tay số 5 ở 1 bàn tay từng bị gãy đầu gần xương bàn ngón tay số 5 cách đây 5 tháng là một triệu chứng chắc chắn là không bình thường.

Tuy nhiên, nguyên nhân do đâu thì bác sĩ phải thăm khám trực tiếp cho bạn, để đánh giá xem mức độ sưng viêm ra sao, công việc hiện tại của bạn có ảnh hưởng lên hay không, triệu chứng sưng đau nhiều vào lúc nào, các thuốc đã điều trị...

Do đó, bạn nên đến khám lại tại chuyên khoa Cơ Xương Khớp là phù hợp nhất, bạn nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Gãy xương ngón tay là tình trạng xương các ngón tay bị phá huỷ tuỳ theo mức độ khiến chứng bị rạn, nứt hoặc gãy nát hoàn toàn với các đường gãy và kiểu gãy khác nhau. Đối với gãy xương ngón tay thì chủ yếu là gãy hở và gãy có di lệch nhưng mức độ nghiêm trọng không giống với các loại gãy xương khác, đặc biệt là gãy xương hay gãy xương phạm khớp như các xương lớn.

Nguyên nhân dẫn đến gãy xương ngón tay rất phổ biến, trong đó các nguyên nhân hàng đầu dẫn đến gãy xương ngón tay gồm có: Tại nạn hoặc chấn thương tác động lực mạnh đến ngón tay, sự chèn đè dập xương, các bệnh lý về xương như long xương hoặc thoái hoá xương ngón tay.

Các phương pháp được áp dụng trong điều trị gãy xương ngón tay không quá phức tạp hoặc nhiều nhưng vẫn điều trị như các loại gãy xương thông thường khác là điều trị bảo tồn không phẫu thuật và điều trị phẫu thuật.

Đối với các trường hợp áp dụng phương pháp điều trị bảo tồn không phẫu thuật thường áp dụng khi bệnh nhân bị gãy một ngón tay nhất định, gãy không di lệch hoặc không có nguy cơ gây ra các biến chứng nguy hiểm hoặc rất nguy hiểm. Hai phương pháp áp dụng trong điều trị gãy xương bảo tổn không phẫu thuật bao gồm:

- Nẹp ngón tay với dụng cụ nẹp ngón chuyên dụng;
- Bó bột ngón tay (phương pháp này ít được áp dụng hơn so với phương pháp trên và thường chỉ áp dụng khi gãy bàn tay có ảnh hưởng đến gãy ngón tay);
- Vật lý trị liệu điều trị gãy ngón tay phục hồi chức năng linh hoạt ngón tay cho bệnh nhân.

Đối với các trường hợp áp dụng phương pháp phẫu thuật là các trường hợp gãy phức tạp như gãy nhiều ngón, gãy có di chứng ảnh hưởng các cơ quan và bộ phận sung quanh, gãy có nguy cơ gây biến chứng nguy hiểm khác về xương khớp ngón tay.

Mục đích của phương pháp phẫu thuật hoặc áp dụng các tiểu phẫu là lắp đặt các bộ phận xương bị phá hủy ở vị trí bình thường và cố định cho đến khi lành xương bị thương và chỗ nối. Các phương pháp áp dụng chi tiết trong phẫu thuật bao gồm:

- Phẫu thuật xương ngón tay cố định ốc vít;
- Phẫu thuật xương ngón tay cố định với tấm nhỏ;
- Vật lý trị liệu nắn ngón tay di lệch và phục hồi chức năng xương ngón tay cho bệnh nhân.


Danh bạ ngành y

Bạn cần biết

Dùng thuốc tránh thai trong thời kỳ cho con bú: Đâu là lựa chọn hoàn hảo?

6 tuần sau khi sinh, người phụ nữ có thể mang thai trở lại. Vì vậy, việc lựa chọn thuốc tránh thai nào cho an toàn và hiệu quả trong thời kỳ cho con bú là mối quan tâm của nhiều phụ nữ.

Gynelast_17.4_23.4

Đối tác

Hỗ trợ 24/7