Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Sưng cổ, nuốt vướng, sốt nhẹ... có phải triệu chứng ung thư giáp?

Được hỏi bởi Nguyễn Thủy - nguyenthuy****@yahoo.com
Chào bác sĩ!

Vào tháng 9/2017 tôi đã mổ cắt bỏ nửa tuyến giáp bên trái vì sau các xét nghiệm thì tôi bị u ác tính tuyến giáp, u chưa di căn nên không tiến hành uống Iod phóng xạ. Gần đây, bên vùng cổ trái có tình trạng hơi sưng, thỉnh thoảng hơi đau nhói, nuốt thấy hơi vướng, sốt nhẹ và rất dễ mệt, ngay cả sau khi ngủ qua đêm.

Tôi đã đến bệnh viện gần đó kiểm tra, xét nghiệm máu để kiểm tra hormon và siêu âm tuyến giáp (không thấy siêu âm vùng xung quanh để xem hạch như những lần tôi đã đi tái khám khác).

Kết quả tuyến giáp và máu bình thường, nhưng bác sĩ khám có tư vấn tôi đi xạ hình thì mới phát hiện được có tái phát và di căn qua các vùng khác hay không?

Tôi muốn nhờ thêm sự tư vấn từ AloBacsi về vấn đề trên. Những triệu chứng của tôi có khả năng liên quan ung thư giáp không hay chỉ là vấn đề thông thường? Có nên đi kiểm tra, nếu cần kiểm tra thì có cần xạ hình hoặc làm thêm kiểm tra gì khác không? Xin cảm ơn.
sung co nuot vuong sot nhe co phai trieu chung ung thu giap - anh 1
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Tiên lượng ung thư giáp thường phụ thuộc vào đặc điểm giải phẫu bệnh nhưng đa số là tiên lượng tốt, ít di căn và tái phát. Trường hợp của bạn chỉ cần cắt thuỳ giáp có thể là ung thư giai đoạn sớm và nguy cơ thấp. Trong chẩn đoán ung thư giáp, bác sĩ đôi khi cần cho bệnh nhân chụp xạ hình chẩn đoán với I-131 để ước lượng được phần mô giáp cần phá hủy hoặc xem xét khả năng tái phát cũng như đánh giá tổn thương di căn xa ở phổi và các vị trí khác.

Thông qua những dấu hiệu bạn mô tả thì chưa có bằng chứng của ung thư giáp. Triệu chứng nuốt vướng, nuốt đau, sốt nhẹ có thể gặp trong khá nhiều bệnh lý, như viêm họng cấp hoặc mạn tính, các bệnh lý của thực quản, hầu họng.

Tốt nhất, bạn nên khám lại ở chuyên khoa Ung Bướu hoặc Nội tiết, để bác sĩ có kinh nghiệm tiến hành siêu âm kiểm tra lại và tư vấn phương hướng chẩn đoán kế tiếp cho bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Ung thư tuyến giáp xảy ra khi có sự phát triển bất thường của các tế bào tuyến giáp. Tuyến giáp nằm ở cổ, có vai trò tạo ra hormone kiểm soát sự trao đổi chất. Tế bào ở tuyến giáp được gọi là tế bào nang và tế bào cận nang.

Ung thư bắt nguồn từ tế bào nang gọi là ung thư thể nhú, ung thư nang và ung thư không biệt hóa. Ung thư thể nhú là loại thường gặp nhất, xuất hiện ở những người trẻ. Ung thư nang thường xuất hiện ở người già. Ung thư không biệt hóa là loại nguy hiểm nhất và khó điều trị.

Nếu ung thư bắt đầu từ tế bào cận nang thì gọi là ung thư mô tủy. Ung thư tủy thường xuất hiện dưới dạng ung thư độc lập hoặc trong gia đình, theo dạng di truyền.

Thông thường, ung thư tuyến giáp khi mới khởi phát sẽ không có dấu hiệu và triệu chứng nào. Nếu có, dấu hiệu đầu tiên xuất hiện khối u tuyến giáp. Khi ung thư phát triển, bệnh thường lây lan đến các bộ phận gần đó và khiến bệnh nhân bị khàn tiếng, khó nuốt, sưng tuyến bạch huyết và đau cổ.


Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 4 thang 6

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 6

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 6 sẽ giải đáp về việc có nên thay khớp háng cho người cao tuổi, trẻ vàng da khi nào cần điều trị, đầu tóc của bé nhiều gàu, khắc phục thế nào...

Bạn cần biếtCác loại thuốc dễ gây dị ứng

Các tai biến khi sử dụng thuốc hay gặp và có rất nhiều dạng, trong đó có dị ứng thuốc. Loại thuốc nào cũng có thể gây dị ứng và dị ứng thuốc có thể xảy ra với bất cứ ai.

MT cup

Đối tác

Hỗ trợ 24/7