Logo Alobacsi

Sức mạnh không quân Indonesia khi tiếp nhận 10 Su-35 Nga

Đầu tháng 3, truyền thông Nga đưa tin cho biết, Indonesia có thể sẽ ký hợp đồng với Nga về việc cung cấp 10 chiếc chiến đấu cơ Su-35 trong tháng tới.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Jakarta Globe, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryachudu đã xác nhận thông tin này.

Tờ Russia Beyond The Headlines hôm 22/3 đăng tải bình luận cho biết, Su-35 sẽ là trọng tâm của kế hoạch xây dựng lực lượng quốc phòng hiện đại của Indonesia.

Theo báo Nga, Su-35 hoàn toàn phù hợp với vị trí địa lý của Indonesia và giúp giải quyết vấn đề lâu dài của quốc đảo rộng lớn này là bảo vệ đất nước bằng một lực lượng quân sự mạnh mẽ.

Indonesia có 18.370 đảo lớn nhỏ nhưng mạng lưới sân bay rất hạn chế.

Do đó, Su-35 với tầm xa 3.600km, có thể giúp Không quân Indonesia có thể thực hiện các nhiệm vụ ở xa căn cứ mà không bị phân tán lực lượng.

Không quân Indonesia có thể tuần tra một khu vực lớn trong một thời gian dài nhờ Su-35 được trang bị đầu dò tiếp nhiên liệu trên không qua đó cho phép mở rộng phạm vi cũng như thời gian hoạt động.

suc manh khong quan indonesia khi tiep nhan 10 su 35 nga - anh 1Su-35

Không quân Ấn Độ, lực lượng đang đào tạo phi công chiến đấu cho Indonesia, cũng đã tiến hành thử nghiệm sử dụng Su-35 hoạt động liên tục trong 10 giờ.

Báo Nga tin rằng Không quân Indonesia cũng có thể làm được như vậy.

Tốc độ di chuyển lớn cộng với tầm hoạt động xa, Su-35 còn cho phép phi công Indonesia thực hiện các chuyến bay kiểu chữ U, chiến thuật Nga từng dùng trong Chiến tranh Lạnh, khiến đối thủ mất phương hướng, kiệt sức và dễ tổn thương trong một cuộc không chiến.

Hơn nữa, Su-35 còn có thể mang theo một lượng lớn vũ khí, 8 tấn bom và 14 tên lửa. Các tên lửa của Nga cũng có độ chính xác đáng kể.

Điều đó tất nhiên sẽ giúp làm tăng tính hiệu quả của các cuộc tấn công rất nhiều.

Báo Nga cho biết, điểm yếu của quân đội Indonesia được bộc lộ rõ nhất trong cuộc khủng hoảng Đông Timor.

Năm 1999, lực lượng này đã bấy lực khi quân đội Australia đưa Đông Timor ra khỏi sự kiểm soát của Indonesia.

Mặc dù hoạt động này được thực hiện dưới sự ủy nhiệm của Liên Hợp Quốc nhưng cũng là một sự cố bộc lộ rõ mặt yếu kém của quân đội Indonesia.

Những năm sau đó, nền kinh tế suy yếu cũng góp phần làm cuộc khủng hoảng trong quân đội trở nên trầm trọng hơn.

Tình hình chỉ bắt đầu thay đổi khi Mỹ gỡ bỏ lệnh trừng phạt. Indonesia đã đặt mua 2 chiếc Su-27 và 2 chiếc Su-30 của Nga theo một hợp đồng ký kết năm 2003 trị giá 192 triệu USD.

Bốn năm sau, quốc đảo này mua tiếp 6 chiếc Su để tiếp tục hoạt động thay thế những chiếc máy bay đã lão hóa.

Mặc dù sự thay đổi này là rất nhỏ, như nhà phân tích quốc phòng Martin Sieff mô tả là 'hạt đậu' trong rừng buôn bán vũ khí quốc tế nhưng báo Nga tin rằng sự đột phá Su-35 sẽ là một sự khích lệ tinh thần rất lớn với người Indonesia, đưa lực lượng Không quân nước này trở thành lực lượng mạnh trong khu vực Đông Nam Á.

suc manh khong quan indonesia khi tiep nhan 10 su 35 nga - anh 2Indonesia sẽ mua khoảng 10 chiếc Su-35 của Nga

Su-35 được trang bị các thiết bị điện tử tiên tiến đến mức phương Tây cũng phải thừa nhận rằng đây là máy bay tàng hình mạnh nhất thế giới hiện nay và có thể đánh bại bất kỳ chiến đấu cơ hiện đại nào của phương Tây, trừ F-22.

Trong khi đó, giá 1 chiếc Su-35 chỉ bằng 1/4 giá 1 chiếc F-22.

Cũng theo báo Nga, mặc dù quy mô lực lượng Không quân Indonesia không thể sánh được đối thủ tranh chấp lãnh hải là Không quân Trung Quốc vốn được trang bị nhiều vũ khí hiện đại nhưng Su-35 có thể giúp họ có khả năng và tự tin, có thể sẵn sàng đối phó với các máy bay Trung Quốc nếu trúng xâm phạm không phận ở biển Đông nơi Indonesia tuyên bố có chủ quyền.

Russia Beyond The Headlines cho biết thêm rằng, mặc dù, trong tương lai gần, một loạt quốc gia trong khu vực châu Á sẽ trang bị các máy bay tàng hình tiên tiến, Indonesia vẫn có thể giành được lợi thế từ sự cạnh tranh khốc liệt này.

Không quân Indonesia cũng bắt đầu quan tâm đến chiến đấu cơ đa chức năng PAK-FA do Nga-Ấn Độ hợp tác sản xuất.

Theo Hoàng Hải - Người đưa tin

Thời điểm tốt nhất để uống vitamin và khoáng chất

Thời gian tốt nhất để bạn có thể uống vitamin phụ thuộc vào loại vitamin bạn đang uống, và những tác động lên sức khỏe mà bạn hy vọng có được từ việc dùng chúng.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7