Nha khoa

Sức khỏe răng miệng kém làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan

Một nghiên cứu mới cho thấy, sức khỏe răng miệng kém có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư biểu mô tế bào gan (HCC).
Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sức khỏe Tiêu hóa Hoa Kỳ. Các chuyên gia đã điều tra mối liên quan giữa tình trạng sức khỏe răng miệng và nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, gồm ung thư gan, ruột kết, trực tràng và tuyến tụy, ung thư biểu mô tế bào gan...

Vệ sinh răng miệng kém mang lại nhiều nguy hại cho sức khỏe. Ảnh: Pixabay.

Các mô hình thử nghiệm đã được áp dụng để ước tính mối liên quan giữa nguy cơ ung thư và tình trạng sức khỏe răng miệng, biểu hiện qua các trạng thái nướu đau hoặc chảy máu, loét miệng và răng lung lay.

"Sức khỏe răng miệng kém có liên quan đến nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường", tác giả chính của nghiên cứu, Haydee WT Jordao đến từ Đại học Queen's Belfast, Ireland cho biết.

Theo các chuyên gia, trong số 469.628 người tham gia đến từ Vương quốc Anh, có 4.069 người mắc ung thư đường tiêu hóa trong thời gian theo dõi trung bình sáu năm. Và 13% trong số những bệnh nhân này được phát hiện có sức khỏe răng miệng kém.

Các quá trình biến đổi sinh học do sức khỏe răng miệng kém còn có thể liên quan mạnh mẽ đến nguy cơ mắc ung thư gan. Đặc biệt là bệnh ung thư biểu mô tế bào gan.

Nguyên nhân có thể là do tác động phối hợp giữa hệ vi sinh vật có hại quá nhiều trong miệng và vi khuẩn có hại trong đường ruột thúc đẩy phát triển bệnh, khiến gan bị tổn thương nhanh theo thời gian.

Theo Thế Giới Tiếp Thị
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật