Logo Alobacsi

Suất đầu tư mỗi kilomet đường sắt đô thị Hà Nội là bao nhiêu?

Quan tâm
22/11/2017 22:31
Suất đầu tư khái toán cho mỗi kilomet đường sắt đô thị Hà Nội có sự chênh nhau giữa đi ngầm và trên cao.
Suất đầu tư trung bình các tuyến đường sắt đô thị Hà Nội là 80 triêu USD/km trên cao, 170 triệu USD/km đi ngầm

Chiều 22/11, trao đổi với Báo Giao thông, ông Nguyễn Cao Minh, Trưởng ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội cho biết, khái toán suất đầu tư trung bình mỗi kilomet đường sắt đô thị thuộc dự án tuyến đường sắt đô thị Trần Hưng Đạo - Thượng Đình là 170 triệu USD/km đi ngầm. Theo đó, dự án này được thiết kế 5,9km hoàn toàn đi ngầm nên có tổng đầu tư khái toán là tương đương với 28.900 tỷ đồng.

Ông Minh cho biết, suất đầu tư trung bình mỗi kilomet đường sắt đô thị Hà Nội ở các dự án (do Hà Nội đề xuất đầu tư) có sự chênh nhau đáng kể. Trong đó, khái toán ở mức 170 triệu USD/Km đi ngầm và 80 triệu USD/kilomet đi trên cao.

Liên quan đến thông tin dự án này trước đó có tổng mức đầu tư cao hơn và giảm được khoảng 1.000 tỷ đồng/km sau khi rà soát chi phí, ông Minh cho biết, tổng mức khái toán ban đầu được xây dựng từ tháng 6/2012. Mức khái toán mới nhất được tư vấn cập nhật tháng 5/2017, phù hợp với thời điểm đơn giá thời điểm này.

Theo đơn vị quản lý dự án, năm 2008, UBND TP Hà Nội cho phép chuẩn bị đầu tư dự án đường sắt đô thị tuyến số 2, đoạn Trần Hưng Đạo - Thượng Đình, quy mô khoảng 5,9 km. Năm 2012, Ban quản lý hoàn thành thiết kế cơ sở và báo cáo nghiên cứu khả thi dự án, trình UBND TP Hà Nội với tổng mức đầu tư 34.700 tỷ đồng. Và khái toán tổng mức đầu tư của dự án này là 28.900 tỷ đồng, giảm 5.825 tỷ đồng, tương đương mỗi km được điều chỉnh giảm khoảng 1.000 tỷ đồng

Ngày 13/10, UBND TP Hà Nội đã gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về đề xuất dự án và giải thích các nội dung liên quan đến tổng mức đầu tư. Theo giải trình của Hà Nội, các chi phí được điều chỉnh giảm gồm: chi phí xây dựng, mua sắm, lắp đặt hệ thống đường sắt, bồi thường giải phóng mặt bằng, quản lý dự án, chi phí lãi vay… Việc tính toán lại dựa trên cơ sở tham khảo thông số của các tuyến đường sắt khác cũng như giảm chi phí không cần thiết.

Hiện các đơn vị liên quan của Hà Nội đang làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để sớm trình Chính phủ thông qua đề xuất dự án đường sắt đô thị Trần Hưng Đạo - Thượng Đình. 

Theo Hồng Xiêm - Giao thông
 

Thuốc điều trị HIV làm tăng nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở trẻ

Thuốc dolutegravir là một chất ức chế integrase được chỉ định kết hợp với các thuốc kháng virut khác để điều trị HIV ở người lớn, thanh thiếu niên và trẻ em trên 6 tuổi.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7