Ung thư - Xạ trị

Sử dụng vắc xin tế bào tua điều trị cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt có hiệu quả?

Được biết, năm 2010 FDA đã phê duyệt sử dụng vắc xin tế bào tua điều trị cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Xin bác sĩ chia sẻ thêm về phương pháp điều trị này?
BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh
BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh

Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Chợ Rẫy Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Hiện nay, khoa học kỹ thuật phát triển, các phương pháp điều trị mới được ra đời. Trong đó, vào năm 2018, với sự ra đời của giải Nobel Y học về sử dụng miễn dịch y học trong ung thư, có thể thấy rằng các phương pháp điều trị ung thư đã tiến lên 1 tầm cao mới, một số bệnh nhân bị ung thư đã được tiếp nhận nhiều phương pháp điều trị.

Khoảng những năm 2009-2010, FDA của Mỹ có chỉ định sử dụng Vaccin Sipuleucel T để điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Phương pháp này chiết tách từ bạch cầu của người bệnh được trộn với kháng nguyên sinh ung thư tuyến tiền liệt. Sau đó truyền lại cho bệnh nhân với hy vọng sử dụng miễn dịch mới tốt hơn để tiêu diệt tế bào ung thư còn lại, nhằm thức tỉnh những hệ thống miễn dịch khác với tế bào ung thư bên trong cơ thể trước nay bị suy giảm và kích thích, khơi dậy lại miễn dịch cho người bệnh. Tuy nhiên, việc thực hiện này còn rất phức tạp, chỉ có 1 số ít các cơ sở lớn trên thế giới thực hiện theo biện pháp này. Hiệu quả của việc điều trị bằng hệ thống miễn dịch đối với ung thư tuyến tiền liệt chưa cao. Do đó, chỉ định này dường như bị bỏ quên và các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu các hướng phát triển hệ thống miễn dịch tốt hơn.

Hiện nay, mọi người đang kỳ vọng vào hiệu quả của phương pháp điều trị miễn dịch là những loại thuốc kháng thể đơn dòng, đặc biệt là Pembrolizumap (Keytruda), Nivolumab... nhằm mang lại những phương pháp điều trị mới hiệu quả hơn cho bệnh nhân ung thư.
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Các phương án điều trị ung thư tuyến tiền liệt phụ thuộc vào mức độ của bệnh ung thư, tuổi tác cũng như thể lực của bệnh nhân.

- Phẫu thuật

Có thể cắt khối u tuyến tiền liệt bằng phương pháp phẫu thuật mở, phẫu thuật nội soi hoặc phẫu thuật có hỗ trợ của robot nếu khối u khu trú ở tuyến tiền liệt và được coi là có thể chữa được.

- Liệu pháp xạ trị (Xạ trị)

Xạ trị sử dụng chùm tia năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư hoặc ngăn chúng phát triển. Phương pháp này có lợi thế là ít ảnh hưởng đến các cơ quan lân cận như bàng quang và trực tràng. Tuy nhiên xạ trị có thể gây ra các tác dụng phụ ở bàng quang và trực tràng, bao gồm có máu trong nước tiểu, đi tiểu đau, và / hoặc tiêu chảy ra máu.

- Liệu pháp Nội tiết (ức chế androgen)

Liệu pháp nội tiết thường được sử dụng để điều trị ung thư tuyến tiền liệt kết hợp với xạ trị khi bệnh ung thư phát triển tại chỗ chưa di căn hoặc có nguy cơ cao di căn lan tràn ra ngoài tuyến tiền liệt, hoặc phổ biến hơn, trong trường hợp ung thư đã lan tràn ra ngoài tuyến tiền liệt (di căn).

- Hóa trị liệu

Hóa trị liệu là phương pháp điều trị có sử dụng thuốc để ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư, bằng cách tiêu diệt các tế bào hoặc ngăn không cho chúng phân chia. Liệu pháp này chỉ dành cho những bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt có di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể, mà không còn đáp ứng với điều trị nội tiết.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều