Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Sử dụng Olanzapine lâu ngày có gây phụ thuộc thuốc?

Được hỏi bởi Hoài an - bexiu****@gmail.com
Chào BS,

Bạn em bị suy nhược thần kinh, BS có kê cho Olanzapine 5mg ngày uống 1 viên. Bạn em uống được tháng rưỡi và bây giờ giảm xuống 1/2 viên.

BS cho em hỏi khi sử dụng thuốc này lâu ngày có gây phụ thuộc thuốc không ạ?
su dung olanzapine lau ngay co gay phu thuoc thuoc - anh 1
Thuốc Olanzapine. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em Hoài An,

Olanzapine là thuốc nhóm tâm thần kinh nên việc dùng thuốc và điều chỉnh liều lượng của thuốc phải do BS điều trị quyết định. Bạn của em không nên tự ý giảm hoặc ngưng thuốc đột ngột vì sẽ làm xuất hiện lại các triệu chứng của bệnh, phải dùng thuốc trở lại và gần như phải lệ thuộc thuốc.

Do đó, bạn của em phải được theo dõi và điều trị bởi BS chuyên khoa thần kinh hoặc tâm thần để có liệu trình giảm và ngưng thuốc hợp lý.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Olanzapine được sử dụng để điều trị các bệnh lý tâm thần/ tâm trạng (như tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực). Nó cũng có thể được sử dụng kết hợp với các thuốc khác để điều trị trầm cảm. Thuốc này có thể giúp giảm ảo giác và giúp bạn suy nghĩ rõ ràng hơn và tích cực hơn về bản thân, cảm thấy ít bị kích động, và hoạt bát hơn trong cuộc sống hàng ngày.

Olanzapine thuộc về một nhóm thuốc gọi là thuốc chống loạn thần không điển hình. Nó hoạt động bằng cách khôi phục lại sự cân bằng của các chất tự nhiên nhất định trong não.

Uống thuốc này với hoặc không với thức ăn theo chỉ dẫn của bác sĩ, thường là một lần hàng ngày.

Liều lượng được dựa trên tình trạng sức khỏe của bạn và đáp ứng với điều trị. Để giảm nguy cơ tác dụng phụ, bác sĩ có thể hướng dẫn bạn bắt đầu dùng thuốc này với liều thấp và tăng dần liều của bạn. Thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ cẩn thận.

TS.BS Đinh Vinh Quang
Trưởng khoa Nội thần kinh tổng quát, BV Nhân dân 115

Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 4 thang 4 giai dap nhieu van de ve nang nong

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 4 giải đáp nhiều vấn đề về nắng nóng

Tuần 4 tháng 4, các buổi tư vấn của AloBacsi xoay quanh vấn đề đối phó với mùa nắng nóng, người có bệnh mạn tính nên bảo vệ sức khỏe thế nào? Đặc biệt, lần đầu tiên có sự tham gia tư vấn của bác sĩ thú y, giúp quý bạn đọc bảo vệ cún cưng trước bệnh dại.

Bạn cần biết

Mở "chiến dịch" triệt bán thuốc không toa

Kể từ tháng 4/2019, TPHCM chính thức thực hiện đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn. Trong đó tập trung 'đánh' mạnh vào việc kê đơn và bán thuốc kháng sinh không đơn - vấn đề nhức nhối bấy lâu nay.

Gynelast_17.4_23.4

Đối tác

Hỗ trợ 24/7