Da liễu - Dị ứng

Sử dụng liệu trình triệt lông 10 lần có hết hoàn toàn không?

Chào bác sĩ, Mình năm nay 22 tuổi, tay và vùng cẳng chân rất nhiều lông và rậm. Sử dụng liệu trình triệt lông nếu sau 10 lần thì có hết hoàn toàn hay không ạ? Da mình dễ bị dị ứng với hải sản, liệu có thể thực hiện liệu trình triệt lông vĩnh viễn không ạ? Nếu sau 2 ngày mình không dùng kem chống nắng để bảo vệ da nữa thì liệu có dễ bị sạm da không ạ? Cảm ơn bác sĩ và mong nhận được hồi âm từ bác sĩ.
Triệt lông bằng laser. ẢNh minh họa - Nguồn Internet
Triệt lông bằng laser. ẢNh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Triệt lông vĩnh viễn là sử dụng ánh sáng và laser tiêu diệt mầm lông, làm mầm lông không phát triển được. Tuy nhiên cần lưu ý những ánh sáng và laser này chỉ tác động lên vùng nang lông dày, có sắc tố đen; những lông vàng, trắng thì khả năng hấp thụ giảm, nên hiệu quả điều trị sẽ giảm theo.

Em muốn triệt lông vùng tay và cẳng chân, sau 10 lần lông sẽ mọc chậm và giảm số lượng đáng kể, tuy nhiên 1 số mầm lông vẫn còn dưới da và không có sắc tố, nên sẽ không bị tác động bởi các tia ánh sáng hoặc laser, do đó nó có thể mọc sau 10 lần điều trị. Vì vậy em nên lặp lại thường xuyên liệu trình như 4 tuần, 8 tuần hoặc 12 tuần để tiêu diệt mầm lông mới mọc lên.

Việc triệt lông không liên quan đến dị ứng hải sản hay ăn uống. Tuy nhiên em nên lựa chọn các cơ sở uy tín, bởi khi triệt lông sẽ sử dụng các loại gel để thoa lên vùng da cần điều trị, nếu thực hiện ở các cơ sở không an toàn có thể gây tình trạng viêm da.

Sử dụng kem chống nắng cần thường xuyên, nếu lỡ 2 ngày không sử dụng thì em nên tiếp tục thoa và không có nguy cơ sạm da. Tuy nhiên có 1 số cơ địa da nhạy cảm, nếu chỉ phơi nắng 1 buổi, nhất là trong thời gian cực đại của tia cực tím (10-16 giờ) thì da có thể sậm màu do tăng sắc tố, nhưng có thể giảm dần theo thời gian nếu em thực hiện nguyên tắc chống nắng nghiêm ngặt.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Phương pháp triệt lông bằng laser ứng dụng các tia sáng để “niêm phong” các nang lông của bạn. Tuy nhiên, câu hỏi lớn ở đây là liệu vùng da xung quanh nang lông có bị ảnh hưởng? Câu trả lời là bạn không cần phải lo lắng về điều này vì năng lượng của tia laser chỉ bị thu hút bởi các sắc tố của lông như cách ánh nắng mặt trời dễ bị hấp thụ bởi quần áo đen. Khi các nang lông đã bị phá huỷ, nó sẽ không thể tạo ra lông nữa và những sợi lông hiện đang xuất hiện trên da bạn sẽ tự rụng sau một thời gian ngắn.

Những đối tượng thích hợp để tẩy lông bằng laser là những người có màu da sáng với màu lông tối. Cũng giống như lông, màu da của bạn được tạo nên bởi melanin (sắc tố tạo màu). Bạn càng có nhiều melanin, da bạn càng sậm màu. Vì thế, với làn da tối màu, các tia laser không thể hoàn toàn tập trung vào các nang lông. Do đó, hiệu quả của việc điều trị bị giảm đi. Bạn đừng ngại hỏi ý kiến bác sĩ da liễu nếu bạn có làn da tối màu. Có nhiều loại laser khác nhau có thể giúp giảm thiểu các tác hại cho da bạn.

Trong quá trình điều trị, tuỳ thuộc vào loại laser được sử dụng mà bạn cần phải đeo kính bảo vệ mắt thích hợp. Bên cạnh đó, các bác sĩ sẽ thoa lên da bạn một loại gel lạnh hoặc sẽ dùng một thiết bị đặc biệt để làm mát cho da. Mục đích là nhằm giúp ánh sáng laser xuyên qua da mà không làm tổn thương các lớp da.

Thử nghiệm tác động của tia laser lên da là một bước cực kì quan trọng và cần thiết trước khi tiến hành điều trị. Kỹ thuật viên sẽ đưa một xung ánh sáng vào một vùng da nhỏ trong vài phút để kiểm tra phản ứng của da bạn và kiểm tra đâu là xung ánh sáng thích hợp.

Bạn sẽ được cung cấp túi chườm nước đá, kem/lotion chống viêm hoặc nước lạnh để giảm thiểu cảm giác khó chịu. Tùy thuộc vào tình trạng da mà bạn có thể phải điều trị nhiều lần. Để đạt được kết quả tốt nhất, bạn cần phải quay lại phòng khám sau 4-6 tuần.

Kết quả điều trị có thể kéo dài vĩnh viễn hay không phụ thuộc vào một số yếu tố khác nhau của từng người. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, bạn sẽ cần phải trở lại mỗi 6 tháng hay một năm để duy trì kết quả đạt được.

Tẩy lông bằng laser đang trở thành một trong những phương pháp tẩy lông hàng đầu. Tuy nhiên, bạn nên thận trọng và chỉ nên thực hiện điều trị tại những phòng khám có uy tín.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều