Thuốc

Sử dụng corticoid đường tĩnh mạch có ảnh hưởng thai nhi?

Vợ em mang bầu 21 tuần bị sốt virus, có tiêm solumedrol 40 mg x 02 lo trong ( mỗi ngày 1 lọ) em nghe thông tin bảo thuốc đó ảnh hưởng đến thai nhi. Mong bác sĩ tư vấn xem tình trạng con em có ảnh hưởng gì của thuốc không ạ? Em cảm ơn.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào bạn,

Sử dụng corticoid đường tĩnh mạch ở tam cá nguyệt thứ hai của thai kỳ thường không gây ảnh hưởng đáng kể nào lên tình trạng sức khoẻ thai nhi, nhất là nếu chỉ sử dụng ngắn ngày. Tuy nhiên, nếu chỉ sốt siêu vi thông thường thì không có chỉ định dùng solumedrol 40mg tiêm 2 lần/ngày, bạn nên tham vấn lại ý kiến của bác sĩ điều trị về vấn đề này, có thể còn do nguyên do nào khác nữa hay không bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:
Sử dụng corticoid một cách hợp lý sẽ đem lại hiệu quả điều trị cao. Tuy nhiên nếu không biết cách sử dụng, sử dụng không đúng sẽ gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm.

Để biết loại thuốc đang sử dụng có chứa corticoid hay không, cách tốt nhất là bạn đọc hướng dẫn sử dụng, xem mục các thành phần của thuốc bạn sẽ biết được thành phần đầy đủ của thuốc hoặc cách khác là bạn có thể hỏi ý kiến của các bác sĩ, dược sĩ.

Thuốc có chứa corticoid nếu trong thành phần có những chất sau: hydrocortisone, prednisolone, prednisone, methylprednisolone, triamcinolone, fluocinolone, fluticasone; beclomethasone, betamethasone, dexamethasone...

Thông thường các corticoid thường có đuôi “sone” (“son”) hoặc “olone” (“olon”). Tuy nhiên cũng có những trường hợp ngoại lệ, ví dụ: budesonide.

Một số loại thuốc thường gặp trên thị trường có thành phần là corticoid: Thuốc medrol chứa thành phần methylprednisolone, thuốc fucicort chứa thành phần betamethasone, thuốc điều trị hen symbicort chứa thành phần budesonide, thuốc flucinar chứa thành phần fluocinolone, thuốc nhỏ mắt polydexa chứa thành phần dexamethasone...