Nam giới

Sử dụng chai nhựa có thể dẫn tới vô sinh ở đàn ông

Hóa chất có trong chai nhựa, hộp đựng thức ăn có thể là nguyên nhân dẫn tới vô sinh ở nam giới.

Một loại hóa chất được tìm thấy trong các hộp nhựa đựng thức ăn, chai nước uống có liên quan tới vô sinh ở nam giới.

Chất Bisphenol-A (BPA) sử dụng để làm cứng nhựa được tìm thấy trong chai nước, hộp đựng đĩa CD, dao, nĩa nhựa có thành phần gần giống như hormone sinh dục nữ estrogen nên các nhà khoa học lo ngại rằng việc tiếp xúc quá nhiều với hóa chất này có thể gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.

Sử dụng chai nhựa có thể dẫn tới vô sinh ở đàn ông - 1

Các nhà nghiên cứu ở Mỹ đã tiến hành kiểm tra mối liên hệ giữa hóa chất BPA với chất lượng tinh trùng của con người.

Kết quả được đăng trên tạp chí Fertility and Sterility cho biết các công nhân làm việc trong nhà máy ở Trung Quốc thường phải làm việc với các chất liệu có chứa BPA có số tình trùng thấp.

Những người thường tiếp xúc với hóa chất này có lượng tinh trừng thấp hơn từ 2-4 lần so với những người ít tiếp xúc. Người bị nhiễm hóa chất BPA nhiều nhất có lượng tinh trùng thấp nhất.

Tiên sĩ De-Kun Li thuộc phòng nghiên cứu Kaiser Permanente ở Oakland, California cho biết họ cũng đã từng tiến hành thí nghiệm trên cả động vật và đều cho kết quả là những loài vật nào thường xuyên tiếp xúc với hóa chất BPA thì dễ gặp vấn đề về tình dục.

Giáo sư về độc tính ở Đại học Texas, bà Andrea Gore cho rằng kết quả nghiên cứu này là “gợi ý về khả năng chất BPA có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi của tinh trùng.”

Sử dụng chai nhựa có thể dẫn tới vô sinh ở đàn ông - 2

Sau khi nghiên cứu được công bố, các nhà khoa học cũng kêu gọi các nhà sản xuất nên giảm bớt BPA trong các bao bì thực phẩm, đồ uống.

Giáo sư David Melzer từ Đại học Exeter kêu gọi xem xét khẩn cấp về sự an toàn của bisphenol A (BPA).  

Ông nói: “Hàng triệu hợp chất này đang được sản xuất mỗi ngày nhưng chúng ta vẫn không biết nó xâm nhập vào cơ thể như thế nào. Tôi nghĩ chúng ta nên kiểm tra thật kỹ tác động của BPA tới sức khỏe con người."

Theo Hoàng Dương - Khám phá

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật

 • sau khi mo thoat vi ben bao lau thi duoc nhau

  Sau khi mổ thoát vị bẹn bao lâu thì được "nhậu"?

  Cho em hỏi em đã mổ thoát vị bẹn 3 tuần rồi, cảm nhận sức khoẻ đã ổn định, chỉ có vết mổ cảm giác vẫn chưa hoàn toàn liền hẳn. Vậy em phải kiêng rượu đến khi nào ạ? Em không nghiện rượu nhưng do em làm công việc kinh doanh nên việc hạn chế rượu cũng ảnh hưởng tới công việc của em.
  05/09/2019 15:37 Nam giới
 • duong vat bi gay trieu chung va cach xu tri

  Dương vật bị gãy: Triệu chứng và cách xử trí

  Gãy dương vật là một chấn thương dương vật ở nam giới, nghe chừng lạ lẫm, nguyên nhân thường là do tự “bẻ” dương vật làm cho dương vật trở nên mềm đi, sưng to và tím. Dương vật chỉ bị gãy khi ở trạng thái đang cương cứng, có thể nghe thấy tiếng "cốc" hoặc "roắc". Khi gặp những triệu chứng như vậy nam giới cần đến ngay cơ sở y tế để được làm phẫu thuật.
  28/08/2019 09:04 Nam giới