Bệnh khác...

Sót một ít vôi sau phẫu thuật u dây sống liệu có khả năng tái phát?

Bác sĩ cho em hỏi, Vợ em bị u dây sống Chordoma, đã mổ xong và còn sót lại 1 ít vôi. Như vậy có cần phải điều trị nữa không và khả năng tái phát có cao không ạ? Cảm ơn bác sĩ nhiều ạ.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

U dây sống thường có triệu chứng đau đầu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
U dây sống thường có triệu chứng đau đầu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

U dây sống là một loại u hiếm gặp, tiến triển chậm, xâm lấn, phá hủy và thay thế mô xương ở vị trí mà chúng phát triển. U dây sống có nguồn gốc từ các tế bào nguyên sống tồn lưu dọc theo trục thần kinh - não tủy. U dây sống thường xuất hiện sau 60 tuổi.

U dây sống là loại ung thư độ ác thấp và có tỉ lệ tái phát cao. Tuy nhiên cũng có những trường hợp biểu hiện độ ác cao, xâm lấn và di căn xa. Phẫu thuật vẫn là điều trị đầu tay và là tiêu chuẩn vàng trong điều trị bệnh triệt để và ngăn ngừa tái phát. Tỉ lệ tái phát cũng như tiên lượng sống còn của bệnh nhân phụ thuộc vào việc biên phẫu thuật có còn tế bào u hay không. Xạ trị chỉ là điều trị  bổ trợ trong trường hợp biên phẫu thuật còn tế bào u.

Ngày nay, tiêu chuẩn chọn lựa của  điều trị  vẫn là cắt trọn u được nhiều phẫu thuật viên ưa thích. Tỉ lệ cắt trọn u thay đổi theo nhiều tác giả khác nhau và theo các vị trí u khác nhau.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


Chordoma hay u nguyên sống là loại u nguyên phát ác tính của não, thường ở vùng sàn sọ (xương bản vuông) hay vùng cùng cụt. Theo Handbook of Neurosurgery (2016), bệnh lý này rất hiếm trong dân số (0,5 / 1.000.000 u nguyên phát có nguồn gốc trung phôi bì); và ở não thường gặp ít hơn vùng cùng cụt (35% so với 53%).

Tuy có tỉ lệ di căn thấp (5 - 20%, có thể ở phổi, gan, xương) nhưng bệnh lý này rất nguy hiểm ở chỗ tỉ lệ tái phát rất cao (85% sau phẫu thuật). Việc điều trị thường gặp khó khăn vì bệnh này không đáp ứng xạ trị (trừ proton-beam có thể có hiệu quả, nhưng loại tia này chưa có tại Việt Nam). Chính vì vậy phương pháp điều trị tối ưu là phẫu thuật lấy u càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên vấn đề lấy u toàn phần là thách thức lớn đối với hầu hết các phẫu thuật viên ngoại thần kinh do sự liên quan các cấu trúc mạch máu và thần kinh thiết yếu.

Bệnh lý này thường gặp ở độ tuổi 50 - 60, thường hiếm gặp ở người bệnh dưới 30 tuổi. Triệu chứng thường gặp nhất là đau đầu và liệt dây sọ. Phương pháp chẩn đoán bệnh thông qua hình ảnh học CT scan và MRI.

Hiện nay, nhờ ứng dụng phẫu thuật nội soi trong điều trị, người bệnh sẽ được phẫu thuật lấy u nhẹ nhàng qua nội soi đường tự nhiên cơ thể (lỗ mũi), hậu phẫu nhẹ nhàng, không đau nhiều, nguy cơ cuộc mổ cũng được giảm đi đáng kể và sau mổ người bệnh sẽ không thấy vết mổ.