Logo Alobacsi

Sống cạnh phi trường, nguy cơ đột quỵ tăng gấp ba

Các nhà khoa học bệnh viện đa khoa Massachusetts cảnh báo đột quỵ và nhồi máu cơ tim hiện diện cả ở những người không hút thuốc và không bị đái tháo đường nếu họ sống gần phi trường.
song canh phi truong nguy co dot quy tang gap ba - anh 1Tiếng ồn làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch

TS Azar Radfar đã khảo sát 499 người có tuổi trung bình 56, không ai có bệnh lý tim mạch hay ung thư. Tất cả họ được chụp cùng lúc hai loại phim CT và PET về bộ não và hệ mạch máu. Sử dụng những hình ảnh này, người ta đánh giá được hoạt động của hạch hạnh nhân, vùng não có chức năng điều hòa stress và đáp ứng cảm xúc.

Kết quả cho thấy trong 499 người có 40 người bị một sự cố tim mạch như nhồi máu cơ tim hay đột quỵ, trong vòng 5 năm sau lần chụp phim đầu tiên.

Những người sống ở vùng ồn ào nhất sẽ có mức độ hoạt động của hạch hạnh nhân và viêm động mạch nhiều nhất. Nguy cơ nhồi  máu cơ tim hay đột quỵ tăng gấp ba lần so với những người sống ở vùng ít ồn ào hơn. Tuy nhiên nguy cơ này lại gia tăng sau khi các nhà nghiên cứu lưu tâm đến những yếu tố nguy cơ khác gồm ô nhiễm không khí, tăng cholesterol, hút thuốc và đái tháo đường.

Theo các nhà nghiên cứu, tiếng ồn đã thúc đẩy  hiện tượng viêm mạch máu và dẫn đến những vấn đề tim mạch như nhồi máu cơ tim và đột quỵ. TS Radfar nói: “Nhiều nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa môi trường sống ồn ào và bệnh tim mạch, nhưng cơ chế sinh lý phía sau vẫn chưa rõ ràng. Chúng tôi tin rằng những bằng chứng khám phá được có thể cung cấp một hiểu biết quan trọng về sinh học phía sau hiện tượng này”.

Nghiên cứu của Azar Radfar được trình bày tại hội nghị thường niên của Hiệp hội tim Hoa Kỳ đang diễn ra tại Chicago. Tuy nhiên, các tác giả khuyến cáo cần có nhiều nghiên cứu để xác định việc giảm mức độ ồn ào có làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch và giảm số ca bệnh tim mạch trên phạm vi rộng lớn hay không.

Theo Tâm An - Thế giới hội nhập/ MTG/DailyMail

Thận trọng khi dùng “viên bổ khớp”

Thuốc có bổ sung glucosamine và chondroitin sulfate thường được sử dụng như là “viên bổ khớp” tự nhiên cho xương khớp.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7