Tin Y tế

Sở Y tế Hà Nội lên tiếng vụ trẻ tử vong sau tiêm vắc xin ComBe Five

Sở Y tế Hà Nội vẫn đang chờ kết quả mổ tử thi vào chiều ngày 10/1 để xác minh chính xác nguyên nhân cái chết của cháu bé 2 tháng tuổi sau khi tiêm vắc xin ComBe Five.
Liên quan tới việc một em bé 2 tháng tuổi ở xã Cần Kiệm, huyện Thạch Thất, TP.Hà Nội nghi tử vong sau khi tiêm vắc xin ComBe Five, ngày 12/1, đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết chưa phát hiện sai sót trong quá trình tiêm chủng. Em bé này tử vong sau tiêm vắc xin ComBe Five và uống bại liệt. Hiện, cơ quan này vẫn đang chờ kết quả mổ tử thi vào chiều ngày 10/1 để xác minh chính xác nguyên nhân.

Theo đó, khoảng 8h ngày 9/1/2019, trẻ được bố mẹ đưa đến Trạm Y tế xã Cần Kiệm tiêm chủng vắc xin. Qua thăm khám phân loại, trẻ không có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, đủ điều kiện tiêm chủng.

Gia đình đã được nhân viên y tế tư vấn về tác dụng, lợi ích của việc sử dụng vắc xin và những phản ứng có thể gặp sau tiêm chủng, hướng dẫn cách theo dõi, chăm sóc, xử trí sau tiêm chủng tại nhà và được phát 2 gói thuốc Acepron 80mg (Paracetamol) để phòng khi về nhà trẻ có sốt thì gia đình cho uống, chỉ định mũi tiêm vào phiếu khám phân loại và sổ tiêm chủng của trẻ.

Sau đó trẻ được tiêm vắc xin phối hợp 5 trong 1 ComBe Five mũi 1 và uống vắc xin phòng bệnh bại liệt lần 1. Trẻ được theo dõi 30 phút tại trạm y tế, sức khỏe bình thường, gia đình cho cháu về nhà để tiếp tục theo dõi.

Vắc xin ComBe Five.


Theo lời kể của mẹ bé, đến 12h30 cùng ngày, gia đình chủ động cho trẻ uống hạ sốt Acepron 80 mg lần một mặc dù trẻ chưa có biểu hiện gì bất thường.

Đến 19h, trẻ sốt và được uống thêm một gói Acepron 80 mg. Sau khoảng 30 phút trẻ đỡ sốt hơn. 22h cùng ngày trẻ tiếp tục sốt, gia đình mua thêm thuốc hạ sốt Colocol (paracetamol 80 mg, dạng bột) để cho trẻ uống.

Khoảng 5h30 đến 06h ngày hôm sau, gia đình thấy trẻ đỡ quấy khóc. Đến khoảng 7h ngày 10/1/2019, gia đình thấy trẻ chảy máu mũi, người lạnh, không động đậy. Trẻ được bác đưa đến nhà chị Chu Thị Phượng (y tế thôn Yên Lạc 3, xã Cần Kiệm) để kiểm tra về tình trạng sức khỏe. Trẻ được cuốn trong chăn bông mỏng, sau khi mở chăn bông ra, y tá Chu Thị Phượng thấy cháu đã ngừng thở, có máu chảy ở mũi.

Lúc này trẻ được y tá thôn ép tim ngoài lồng ngực, hô hấp nhân tạo và ấn huyệt nhân trung trong 2 phút. Sau đó, gia đình tự đưa trẻ đến Bệnh viện Đa khoa Thạch Thất bằng ôtô của gia đình. Trên đường đi thấy trẻ có biểu hiện sùi bọt mép, mũi chảy ra thêm dịch màu hồng.

7h50 phút ngày 10/1, trẻ vào khoa cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Thạch Thất trong tình trạng người lạnh, tím tái, mũi sùi bọt hồng, mạch không bắt được. Monitor đường đẳng điện. Các bác sĩ nhanh chóng cấp cứu cho trẻ.

Đến 9h ngày 10/1, các bác sĩ không bắt được mạch trẻ, tiếp tục ép tim ngoài lồng ngực, bóp bóng, duy trì Adrenalin trong đường truyền 0,1 Mcg/mg/1 phút. Trẻ được xác định tử vong lúc 10h ngày 10/1.

Qua khai thác tiền sử, trẻ là con thứ 3 trong gia đình, không có bệnh bẩm sinh. Trong thời gian mang thai mẹ cháu có đi tiêm một mũi vắc xin phòng uốn ván (uốn ván mũi 6) tại trạm Y tế xã cần Kiệm ngày 4/7/2018, khi thai được hơn 6 tháng. Theo lời kể của bố bé, gia đình không ai có bệnh mạn tính, dị ứng hoặc hen suyễn.

Trước đó, ngày 29/10/2018 trẻ tiêm viêm gan B tại Bệnh viện Thạch Thất. Ngày 31/10/2018 trẻ tiêm BCG (vắc xin phòng lao) tại Trạm Y tế xã cần Kiệm. Sau các mũi tiêm trên, trẻ không có biểu hiện bất thường.

Ngay sau khi nhận được thông báo, Sở Y tế Hà Nội đã tiến hành các biện pháp điều tra, xử lý. Theo đó, trong ngày 9/1, 39 trẻ được tiêm vắc xin ComBe Five lô 220103118C hạn sử dụng ngày 31/8/2020 và 20 trẻ được uống vắc xin bại liệt lô bP- 0518 hạn sử dụng ngày 6/5/2020.

Ngoài bé 2 tháng tuổi tử vong, hai trẻ có biểu hiện sốt trên 38,5 độ C được theo dõi tại Trạm Y tế xã Cần Kiệm, các trường hợp còn lại hiện tại chưa ghi nhận có phản ứng gì bất thường.

Theo Zing.vn
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

Đọc nhiều