Logo Alobacsi

Rất có thể thức khuya, ngủ nướng là nguyên nhân dễ dẫn đến vô sinh

Quan tâm
12/08/2017 17:00
Có những thói quen tưởng chừng như vô hại nhưng lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến không chỉ sức khỏe mà cả khả năng sinh sản. Đặc biệt là việc thức khuya, ngủ nướng.

Chắc chắn nhiều người từng nghe qua việc thức khuya sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của con người. Nó không chỉ khiến cơ thể không có sức đề kháng chống lại bệnh tật mà còn gây trở ngại trong việc sinh sản. Nhiều chuyên gia sức khỏe cho rằng, thói quen ngủ không lành mạnh sẽ khiến lượng tinh trùng ở nam giới giảm mạnh và khả năng thụ thai ở nữ giới cũng giảm gần 50%.

Cách đây không lâu, giáo sư Lauren Wise công tác tại trường Y Tế Công cộng Boston đã thực hiện nghiên cứu trên 790 cặp vợ chồng và phát hiện ra rằng, đàn ông ngủ ít hơn 6 tiếng hoặc nhiều hơn 9 tiếng thì khả năng sinh sản có thể giảm tới 42%.

Các nhà nghiên cứu ở Đan Mạch cho biết những người đàn ông thiếu ngủ thường có nguy cơ bị dị dạng tinh trùng hoặc tinh trùng yếu hơn so với đàn ông ngủ đủ giấc. Giáo sư Tina Kold Jensen của đại học Nam Đan Mạch đã khảo sát trên 953 nam giới ở độ tuổi thiếu niên và những người khoảng đầu tuổi 20. Họ lấy mẫu tinh dịch, mẫu máu của những người ngủ ít để kiểm tra và trả lời cho câu hỏi về rối loạn giấc ngủ trong suốt 4 tuần. Và kết quả cho thấy, những người đàn ông có vấn đề về giấc ngủ như ngủ muộn, ngủ nướng sẽ có số tinh trùng thấp hơn 30% so với người bình thường, không những thế tinh trùng của họ bị biến dạng và tinh hoàn có khả năng bị teo.

Vợ chồng hiếm muộn cần đọc: Rất có thể thức khuya, ngủ nướng là nguyên nhân dễ dẫn đến vô sinh - Ảnh 1.

Thức khuya hoặc ngủ nướng đều là nguyên nhân dẫn đến vô sinh. (Ảnh: Internet)

Để giải thích về vấn đề này, các chuyên gia sinh sản cho biết các hormon testosterone ở nam giới được tiết ra chủ yếu trong lúc ngủ. Cho nên, nếu nam giới thức quá khuya, hoặc ngủ ít hơn 5 tiếng và kéo dài trong 1 tuần thì nồng độ testosterone sẽ suy giảm từ 10 - 15% so với khi họ ngủ đủ giấc quy định. Lúc này, testosterone giảm mạnh sẽ làm rối loạn cương dương, và số lượng cũng như chất lượng tinh trùng cũng giảm đi đáng kể, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản.

Bên cạnh đó, các nghiên cứu cũng đặt ra nghi vấn về việc khả năng sinh sản của người đàn ông có bị ảnh hưởng bới giấc ngủ ở các cặp vợ chồng đang cố gắng có con? Các nhà nghiên cứu đã nhận thấy những người đàn ông gặp khó khăn trong giấc ngủ ít có khả năng thụ thai cho vợ hơn người khác.

Vợ chồng hiếm muộn cần đọc: Rất có thể thức khuya, ngủ nướng là nguyên nhân dễ dẫn đến vô sinh - Ảnh 2.

Cần cải thiện thói quen không lành mạnh này để cuộc sống vợ chồng hạnh phúc hơn. (Ảnh: Internet)

Không chỉ có đàn ông mà giấc ngủ của phụ nữ cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến việc sinh sản. Tiến sĩ Daniel Park tại trường đại học Inje (Hàn Quốc) cũng đã công bố một nghiên cứu cho thấy những người phụ nữ đang tiến hành thụ tinh ống nghiệm nếu ngủ đủ từ 7 - 8 tiếng sẽ có khả năng thụ thai thành công là 53%. Và con số này sẽ giảm xuống 46% nếu phụ nữ ngủ ít hơn 6 tiếng và 43% đối với những người ngủ quá 9 tiếng. Tuy nhiên, đây chỉ là nghiên cứu đối với những phụ nữ đang thụ tinh nhân tạo. Nhưng trên thực tế, các chuyên gia vẫn tin rằng phụ nữ có thói quen ngủ lành mạnh, đúng giờ sinh học thì khả năng sinh sản sẽ tốt hơn những người thức khuya, ngủ ít hoặc ngủ nướng.

Theo Thời đại/ Cbsnews

Đối tác

Hỗ trợ 24/7