Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Siêu âm tuyến giáp có kết quả "AUS nhóm III Bethesda 2018" nghĩa là gì?

Được hỏi bởi Lê Mạnh Hà - halm****@gmail.com
Thưa bác sĩ,

Trên phiếu siêu âm, xét nghiệm của tôi có nhận xét và kết luận: Phiến đồ thấy hồng cầu, tế bào biểu mô tuyến giáp nhân tăng kích thước, tương đối đều, rải rác một số tế bào nhân có khía. Các tế bào xếp thành nhóm nhỏ hoặc đứng riêng lẻ. Phiến đồ có tế bào không điển hình, AUS nhóm III Bethesda 2018. Bác sĩ cho hướng điều trị ạ. Cảm ơn bác sĩ.
sieu am tuyen giap co ket qua aus nhom iii bethesda 2018 nghia la gi - anh 1
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Bướu giáp là tổn thương khá thường gặp, đa số lành tính. Tuy nhiên, vẫn có một số ít trường hợp là ung thư tuyến giáp. Do đó, đối với các trường hợp siêu âm cho kết quả nghi ngờ, hoặc kích thước bướu quá to thì có chỉ định sinh thiết bằng kim nhỏ. Kết quả tế bào học thuộc nhóm III AUS dựa theo Bethesda 2018, tức là các tế bào thấy được không điển hình, nguy cơ ung thư của dạng này vào khoảng 14%.

Mặc dù hướng điều trị u tuyến giáp phụ thuộc chủ yếu vào kết quả tế bào qua chọc hút bằng kim nhỏ, nhưng cần xem xét những kết quả này kết hợp với bệnh cảnh lâm sàng và kết quả siêu âm.

Những trường hợp mà kết quả siêu âm nghi ngờ, kết quả tế bào học không xác định thì hướng chẩn đoán và theo dõi tiếp vẫn còn nhiều quan điểm khác nhau. Có ý kiến cho rằng nên theo dõi làm lại FNA sau 6-12 tuần, sau đó theo dõi bằng siêu âm mỗi 12 tháng, một số trung tâm sẽ sử dụng mẫu tế bào học đã lấy trong lần đầu để làm xét nghiệm sinh học phân tử.

Thông thường, nếu kết quả sinh học phân tử bất thường hoặc nếu lựa chọn theo dõi và có bằng chứng khối u tăng sinh trong lần tái khám tới, thì nên phẫu thuật. Tuy nhiên, nếu trong gia đình bạn có tiền căn ung thư tuyến giáp hoặc khối u có kích thước > 4cm, khối u gây ra triệu chứng khó chịu như nuốt khó, đau… thì nên cân nhắc phẫu thuật cắt bỏ bướu giáp sớm.

Nhìn chung, hướng điều trị sẽ phụ thuộc vào nhiều tình huống, kết hợp cả kết quả siêu âm bởi bác sĩ có kinh nghiệm. Do đó bạn nên mang kết quả này tới khám chuyên khoa Ung bướu để được tư vấn trực tiếp bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:U tuyến giáp là hiện tượng phát sinh một khối mô hoặc tế bào tập trung trước cổ, dưới đáy họng. Khối này sẽ làm thay đổi hệ thống sức khỏe của tuyến giáp, đôi khi là chức năng của cả vùng, gây mất thẩm mỹ. U tuyến giáp có thể là các khối lành tính (ademomass) hoặc ác tính như ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên trường hợp u ác cũng rất ít thấy, chỉ có 4 -7% mắc bệnh và nữ nhiều hơn nam.

U cũng được chia làm 2 loại chủ yếu là đơn nhân và đa nhân. Đa nhân là trường hợp u có nhiều nhân lớn và nhân nhỏ rất khó thấy và phải nhờ đến siêu âm mới phát hiện được. Sự phát triển của các khối u này thường là do di chứng của viêm giáp hoặc phẫu thuật.

Trong trị liệu mỗi loại u, tùy thuộc vào kích thước, tính chất, thành phần của u mà có điều trị thích hợp. Chẳng hạn với u lành có thể tiến hành điều trị hoặc bỏ không. Vì nếu u nhỏ và không ảnh hưởng thì không cần điều trị, chỉ cần khám thường xuyên và xét nghiệm đầy đủ.

Nếu u lớn thì có thể sẽ phải điều trị thuốc hoặc phẫu thuật. Trong đó thường bác sĩ sẽ chỉ định điều trị thuốc trong 6 tháng trước, nếu u nhỏ đi thì có thể theo dõi tiếp, còn nếu lớn thêm thì có thể sẽ phải mổ sớm. Tuy nhiên với các u nước cần chọc thoát dịch, chủ yếu các u nang nước thường tự tiêu biến sau khi chọc dịch.

Với u ác hoặc đang bị nghi ngờ ác tính thông thường giải pháp cho u tuyến giáp ác tính là phẫu thuật. Nếu bệnh tiến triển nhanh, có thể sẽ phải xạ trị iốt phóng xạ hoặc cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp, gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của bệnh nhân. Vì vậy cần xem xét kĩ trước khi quyết định điều trị.


Danh bạ ngành y

bs ck1 trinh ngoc binh tu van cham soc tre bi sot xuat huyet can luu y gi

BS.CK1 Trịnh Ngọc Bình tư vấn: Chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết cần lưu ý gì?

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có đến 22.000 người chết mỗi năm bởi đại dịch sốt xuất huyết và số trẻ em tử vong vì căn bệnh này vẫn chiếm đa số do bệnh tiến triển nặng. Khi dịch SXH xảy ra tại địa phương, số người mắc bệnh thường rất lớn. Mặt khác, một người có thể bị mắc nhiều lần trong đời và những lần nhiễm sau nguy hiểm hơn những lần nhiễm trước. Do vậy, chúng ta cần phải phát hiện sớm để được điều trị kịp thời.

Bạn cần biếtTự ý sử dụng thuốc chống say tàu xe có thể làm rối loạn chức năng gan, thận

Hiện đang vào mua du lịch, nhiều người do sợ say xe nên đã tự ý mua thuốc chống say tàu xe để uống nhưng theo các bác sĩ không nên lạm dụng loại thuốc này.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7