Da liễu - Dị ứng

Sẹo ở tai liệu có phát triển thành phì đại?

Bác sĩ cho cháu hỏi, Hôm trước bác sĩ nói với cháu là cục mụn nhỏ ấy sẽ để lại sẹo. Có một vài người sau khi xỏ khuyên cũng bị như cháu. Sau khi khỏi nó cũng để lại sẹo như bác sĩ nói, nhưng sau khoảng 1-2 năm cục sẹo ấy lại to dần lên như quả chanh. Cháu mong bác sĩ cho cháu lời khuyên để phòng ngừa hiện tượng này xảy ra ạ.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Xỏ khuyên tai. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Sẹo sau xỏ khuyên tai. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Với câu hỏi của em thì tôi dự đoán là em vẫn chưa đi khám bác sĩ đúng không? Cái mà em đang sợ còn gọi là sẹo phì đại. Đây là do sự mất cân bằng giữa hai quá trình tổng hợp - phân hủy của collagen trong quá trình lành vết thương, hay nói đơn giản là “xơ hóa”.

Khác với sẹo lồi, sẹo phì đại thường chỉ phát triển trong một thời gian nhất định và khối sẹo phát triển không vượt ra ngoài phạm vi của vết thương ban đầu (khối sẹo có thể to lên về kích thước nhưng không theo kiểu xâm lấn mà là đẩy da lành ra xung quanh, sờ cứng chắc không đau); sẹo phì đại có xu hướng tự thoái lui theo thời gian, tuy nhiên không thể nói chính xác khoảng thời gian để một sẹo phì đại cụ thể dừng phát triển và thoái lui (thường kéo dài từ 12-18 tháng). Cách phòng ngừa tốt nhất là tránh để nhiễm trùng, em đang nghi ngờ có phải áp xe hay không thì nên khám bác sĩ để điều trị thích hợp nếu có.

Tôi chưa từng ghi nhận trường hợp nào mà sẹo phì đại ở lỗ khuyên tai to bằng trái chanh cả, thường đó là áp xe nhiều hơn. Thế nhưng điều trị sẹo phì đại thì cũng có cách, sau khi đánh giá đúng tình trạng sẹo, các bác sĩ sẽ có những phương pháp điều trị thích hợp như thuốc uống, thuốc bôi, thuốc chích, phẫu thuật… tùy vào khả năng của bạn, tiền căn dị ứng thuốc, bệnh lý đi kèm… và bác sĩ chuyên khoa Thẩm mỹ hay chuyên khoa Da liễu sẽ giúp người bệnh về mảng này tốt nhất.

Thân mến.


Mời tham khảo thêm:


Sau khi da bị tổn thương, quá trình lành da thường để lại sẹo phẳng. Đôi khi vết sẹo phì đại hoặc dày lên, nhưng chỉ giới hạn đến mép vết thương.

Trong giai đoạn đầu, sẹo phì đại cũng phát triển to lên thành khối cứng, màu đỏ, cũng gây ngứa, đau, khó chịu cho người bệnh, vì vậy ở giai đoạn này trong nhiều trường hợp rất khó phân biệt giữa một sẹo phì đại với một sẹo lồi thực sự.

Tuy vậy, sẹo phì đại có một số đặc điểm bệnh lý riêng như sẹo thường chỉ phát triển trong một thời gian nhất định và khối sẹo phát triển không vượt ra ngoài phạm vi của vết thương ban đầu (khối sẹo có thể to lên về kích thước nhưng không theo kiểu xâm lấn mà là đẩy da lành ra xung quanh). Vết sẹo phì đại có xu hướng đỏ hơn và tự giảm dần (có thể mất một năm hoặc nhiều hơn).

Sẹo phì đại
có thể gặp ở bất kỳ vùng da nào trên cơ thể, bất kỳ giai đoạn phát triển nào của cơ thể; không có yếu tố cơ địa, yếu tố gia đình và không có sự khác biệt về tỷ lệ bị sẹo giữa nam giới và nữ giới. Điều đặc biệt, các phẫu thuật sửa sẹo (đúng cách) với sẹo phì đại thực sự, thường có kết quả tốt về mặt thẩm mỹ.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường