Tiêm chủng - Vắcxin

Sau khi tiêm 3 mũi HPV Cervarix có thể tiêm Gardasil không?

AloBacsi cho mình hỏi, Mình là nam, 25 tuổi, mình đã tiêm 2 mũi HPV Cervarix, liệu sau khi tiêm 3 mũi HPV Cervarix này mình có thể tiêm Gardasil không, vì mình muốn ngừa thêm sùi mào gà. Mình cảm ơn BS!
ThS.BS Trần Anh Tuấn
ThS.BS Trần Anh Tuấn

Bệnh viện phụ sản quốc tế Sài Gòn Xem thông tin

Tiêm văcxin nam giới. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Tiêm văcxin nam giới. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Cervarix có thể ngừa hơn 70% ung thư cổ tử cung/dương vật.

Gardasil có thể ngừa hơn 70% ung thư cổ tử cung/dương vật và 90% sùi mào gà.

Bạn vẫn có thể tiêm mũi Gardasil, tuy nhiên, không cần thiết vì sùi mào gà không gây ung thư và có thể điều trị.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Cervarix thường gọi dưới tên gọi "văcxin ung thư cổ tử cung của Bỉ". Hiện tại trên thị trường có 2 loại văcxin phòng ngừa ung thư cổ tử cung là Cervarix (Bỉ) và Gardasil (Mỹ), đều đã được nhập khẩu về Việt Nam và được sử dụng tại các phòng tiêm văcxin dịch vụ.

Văcxin Cervarix được chỉ định dùng cho nữ giới từ 10 - 25 tuổi, để tạo miễn dịch chủ động phòng tránh bệnh ung thư cổ tử cung cho phụ nữ (ung thư biểu mô vảy và ung thư biểu mô tuyến cổ tử cung). Bằng cách chống lại nhiễm mới và nhiễm dai dẳng gây ra bởi Papillomavirus ở người. (99,7% các ca ung thư cổ tử cung là do Papilloma virus gây ra).

- Tiêm 3 mũi cơ bản theo lịch 0, 1, 6 tháng: Mũi đầu tiêm thời điểm bất kỳ; mũi 2 cách mũi 1 tối thiểu 1 tháng; mũi 3 cách mũi 2 tối thiểu 5 tháng.

- Nếu vì lý do gì đó không thể tiêm được theo đúng lịch, thì có thể áp dụng phác đồ linh động: Mũi 2 có thể tiêm cách mũi 1 khoảng từ 1 - 2,5 tháng; Mũi 3 có thể tiêm cách mũi 1 trong khoảng từ 6 - 12 tháng.

- Hiện tại chưa có khuyến cáo phải tiêm nhắc lại.

Gardasil thường được gọi với tên gọi "văcxin ung thư cổ tử cung của Mỹ".

- Văcxin Gardasil được chỉ định dùng cho bế gái và phụ nữ từ 9 đến 26 tuổi, để phòng ngừa ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo; và các tổn thương tiền ung thư, loạn sản; mụn cóc sinh dục… do HPV gây ra.

- Gardasil được dùng để phòng ngừa 2 bệnh chính sau:

+ Ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo: do trong thành phần có 2 tuýp 16 và 18.

+ Mục cóc sinh dục (sùi mào gà sinh dục): do trong thành phần có 2 tuýp 6 và 11.

- Lịch tiêm cơ bản: Tiêm 3 mũi theo phác đồ 0, 2, 6 tháng.

- Khi không tiêm được đúng lịch theo phác đồ, có thể áp dụng lịch tiêm linh động như sau: Mũi 2 cách mũi 1 tối thiểu 1 tháng, và mũi 3 cách mũi 2 tối thiểu 3 tháng.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường