Ung thư - Xạ trị

Sau khi điều trị gamma knife, khối u chưa biến mất thì phải làm gì?

Hiệu quả điều trị của gamma knife chưa thể hiện ngay lập tức, vậy thì việc theo dõi tiếp tục được tiến hành như thế nào, tại các mốc thời gian nào ạ? Nếu khối u chưa biến mất thì các BS sẽ làm gì?
BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh
BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh

Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Chợ Rẫy Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

 

Chào bạn,
Do điều trị gamma knife là điều trị không xâm lấn nên tác dụng của điều trị gamma knife không giống tác dụng của điều trị phẫu thuật mổ mở. Vì khi phẫu thuật mổ mở có thể mở hộp sọ lấy khối u ra khỏi bệnh nhân và khối u mất liền ngay lúc đó.

Tuy nhiên, chúng ta biết gamma knife bắn phá hủy bỏ khối u làm cho tế bào khối u sẽ không còn phát triển được nữa. Như vậy, thời gian để tác động vào khối u có thể mất 6 - 12 tháng, thậm chí có những trường hợp mất 18 tháng sau khối u mới có thể tiêu biến được.

Kể cả những trường hợp AVM, chúng ta chỉ nhìn thấy tác dụng sau 1-3 năm.

Nhưng trước mắt bệnh nhân không cần phải mổ mở, những biến chứng, nguy cơ do khối u gây ra không còn khi chúng ta can thiệp bằng gamma knife.

Về hình ảnh học của khối u, hình học vị trí của dị dạng không thể mất liền ngay tức thì sau khi được điều trị gamma knife mà cần phải có thời gian như đã nêu trên. Thường sau khi điều trị xong, bác sĩ sẽ hẹn lịch tái khám cho bệnh nhân để có thời gian theo dõi về sự thoái triển của khối u cho chính xác.
Sau 2 năm kiểm tra lại, có những trường hợp khối u vẫn còn hay nhỏ đi không đáng kể, bác sĩ sẽ báo với bệnh nhân để bổ sung thêm 1 lần điều trị gamma knife nữa.
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Dao gamma là một thiết bị phẫu thuật bằng tia bức xạ định vị ba chiều, cho phép xác định chính xác và điều trị các khối u nằm sâu trong não hoặc các khối dị dạng động tĩnh mạch.

Đặc biệt ưu điểm của gamma knife là rất hiệu quả khi được chỉ định điều trị trong u não, trong các bệnh lý khác về não như: các khối u nguyên phát di căn vào não; u màng não, u thần kinh, u tuyến yên, u sọ, các u lành ở nền sọ, u vùng tuyến tùng và tuyến yên, các dị dạng động tĩnh mạch... mà không làm tổn thương tới trung ương thần kinh chung quanh như phương pháp mổ thông thường.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều