Phụ nữ

Sau khi chụp tử cung, vòi trứng nên để bao lâu mới có con thì an toàn?

Em 33 tuổi,đã có một con 10 tuổi. Em có siêu âm theo dõi rụng trứng vì muốn sinh thêm bé thứ hai nhưng 4 tháng rồi chưa có tin vui.
Chào bác sĩ,
 
Em 33 tuổi,đã có một con 10 tuổi. Em có siêu âm theo dõi rụng trứng vì muốn sinh thêm bé thứ hai nhưng 4 tháng rồi chưa có tin vui.
 
Cách đây 2 năm em tháo vòng tránh thai. Sau đó em thấy lượng kinh nguyệt hàng tháng của em ít hơn trước. Một năm sau em có thai nhưng vì điều kiện công việc lúc đó em phải bỏ thai khi 8 tuần tuổi ở bệnh viện phụ sản TƯ. Sau hút thai lượng kinh nguyệt hàng tháng của em lại tiếp tục ít hơn.
 
Khi đi khám sau hút thai BS phát hiện em có nang nước buồng trứng phải và cổ tử cung viêm quanh lỗ. Qua vài chu kì theo dõi cái nang tự teo đi và cổ tử cung đã được điều trị khỏi viêm.
 
Em có một số câu hỏi rất mong nhận được sự tư vấn của BS :
 
1. Ngày 12/4 là ngày rụng trứng vợ chồng em quan hệ. Nếu không có thai thì ngày 26/4 em sẽ thấy kinh(tính theo chu kì kinh ngắn nhất). Ngày 29/4 chưa thấy kinh em dùng que thử thì thấy hai vạch nhưng vạch hai mờ. Ngày 1/5 thì em thấy kinh. Em băn khoăn không biết có phải em đã có thai nhưng bị sẩy thai sớm không?
 
2. Ngày 4/5 em đi khám ở bệnh viện phụ sản TƯ kết quả vi sinh Chlamydia dương tính [...] Em được biết Chlamydia lây truyền qua đường tình dục nhưng vợ chồng em sống chung thủy tại sao lại mắc bệnh này, có trường hợp nào xét nghiệm cho kết quả dương tính giả không?
 
Để đánh giá những tổn thương do Chlamydia gây nên cần phải làm thêm các xét nghiệm hay thăm khám như thế nào?
 
3. Sau khi chụp tử cung,vòi trứng nên để thời gian bao lâu mới có con thì an toàn? Vợ chồng em rất mong sớm nhận được hồi âm từ BS.
 
Em xin cảm ơn BS nhiều!
 
(Lê Khanh - Hà Nội)

  

Chào em,

 

Thông thường trễ kinh 1-2 ngày hay chính xác hơn sau giao hợp hơn 2 tuần nếu có thai sẽ phát hiện qua thử nước tiểu, trường hợp của em thử có 2 vạch mờ, có khả năng em đã có thai mà bị hư thai sớm.

 

Xét nghiệm Chlamydia nếu tìm kháng nguyên ở tế bào kênh cổ tử cung nói chung có độ nhạy 70-100% , độ đặc hiệu 95%, tỷ lệ (+) giả do có sự hiện diện của vi khuẩn gây nhiễm trùng tiểu. Như đã nói ở trên xét nghiệm vẫn có tỷ lệ nhỏ (+) giả, tuy nhiên nếu bị nhiễm Chlamydia không được điều trị có thể gây viêm tai vòi có thể dẫn đến vô sinh. Khi đã có xét nghiệm (+) với Chlamydia cần phải điều trị cho cả 2 vợ chồng.

 

Việc đánh giá sự hiếm muộn cần phải khảo sát cả 2 vợ chồng, chồng thử tinh dịch đồ sau khi kiêng giao hợp từ 3-5 ngày, vợ thì chụp HSG (chụp buồng tử cung vòi trứng có cản quang) để khảo sát lòng tử cung và sự thông của tai vòi mới biết được nguyên nhân.

 

Sau chụp HSG em có thể để có thai lại trong chu kỳ sau.

 

Thân ái!
 
 ThS-BS Trần Anh Tuấn
 

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.

Tin liên quan

Mới cập nhật