Cơ - Xương - Khớp

Sau gãy xương nên tập luyện ra sao thì mới đúng cách?

Trong sinh hoạt, lao động hằng ngày chỉ vì sơ suất nào đó chúng ta có thể bị chấn thương, mà gãy xương là tai nạn rất hay gặp nhất là tình hình tai nạn giao thông hiện nay.

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Năm nay cháu đã 17 tuổi, trong một lần tham gia giao thông không may gặp nạn bị gãy 1/3 xương đùi. Hiên tại đã phẫu thuật ghép và nẹp cố định xương ở trong và đã được hơn 1 tháng. Vậy cho cháu hỏi cháu cần phải tập luyện như thế nào thì đúng cách và khoảng bao nhiêu lâu thì có thể đặt chân để trụ được ạ?

Trả lời:

Chào cháu,

Xương đùi là xưong khó nắn chỉnh, khó cố định, dễ có di lệch thứ phát, thời gian liền xương lâu. Điều trị nắn chỉnh bó bột chủ yếu ở trẻ em, ở người lớn thường chỉ định phẫu thuật kết hợp xương. Về trường hợp của cháu, đã 17 tuổi, trong một lần tham gia giao thông không may gặp nạn bị gãy 1/3 xương đùi. Hiên tại đã phẫu thuật ghép và nẹp cố định xương ở trong và đã được hơn 1 tháng. Tình trạng sau 1 tháng gãy xương cháu nên tới bệnh viện để thăm khám lại và vận động theo sự chỉ định của bác sĩ, bởi trong 2 tháng đầu sau mổ chỉ yêu cầu vận động khớp gối sớm với mức độ hợp lý, tức là thấy đau già thì dừng lại.

Việc tập sớm nhằm tránh hiện tượng cứng khớp gối do bất động lâu (quá 2 tháng). Vận động khớp gối được khuyến cáo nên bắt đầu thời điểm sau khi mổ đóng đinh 3-4 tuần. Sau 2 tháng bắt đầu tập đi lại bằng nạng hỗ trợ, tập gấp duỗi khớp gối đến tối đa. Tình trạng này của cháu nên tới các bệnh viện có chuyên khoa phục hồi chức năng để điều trị sau phẫu thuật. Mình còn trẻ thì mức độ phục hồi sẽ nhanh hơn so với những người lớn tuổi. Tuy nhiên cháu cũng cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp tăng cường các chất giàu can xi, kẽm, vitamin... nhằm mục đích giúp mình phục hồi nhanh hơn cháu nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Quá trình tập vật lý trị liệu sau gãy xương đùi như thế nào?

>> Ăn gì để nhanh liền xương sau gãy chân?

Tùy thuộc vào độ tuổi, vị trí xương gãy, loại gãy, bệnh lý kèm theo, phương pháp điều trị, đặc điểm xương, thời gian bất động mà có những bài tập cũng như mức độ, cường độ, tập luyện khác nhau. Một số phương pháp tập vật lý trị liệu sau gãy xương:

Tập đi

Trong thời gian sau gãy xương, dùng nạng gỗ tập đi khi xương chưa liền hẳn. Đến giai đoạn tiếp theo, dùng gậy chống khi xương đã liền vững. Ở thời kỳ xương liền vững, tỳ không đau ở chỗ gãy xương thì bỏ gậy và tập đi như bình thường.


Tập vận động khớp

Trong thời gian bó bột hoặc dùng các dụng cụ định hình, khớp bị bất động lâu sẽ bị co cứng do cơ ngắn lại, bao khớp bị co rúm, bao hoạt dịch tăng sản mỡ, sụn bị mỏng. Do vậy cử động khớp là cách tốt để bơm cho dịch khớp ra vào, khớp được nuôi dưỡng và trở nên mềm mại. tốc độ cho một lần co duỗi là 45 giây, mỗi lần tập10 - 15 phút, ngày 4 - 6 lần. Có thể tập từ ngày thứ 3 sau mổ hoặc sau bó bột.


Dùng đèn nhiệt

Tác dụng của nhiệt trong vật lý trị liệu là giảm đau, đỡ khó chịu, có lợi ích khi tập cử động chủ động. Đối với phương pháp này, dùng túi chườm nước nóng, chườm lên chỗ đau để luyện tập. Chú ý không được dùng nhiệt sóng ngắn cho toàn chi có đinh, nẹp vít vòng thép kim loại nóng lên có thể làm hỏng tổ chức, dễ gây viêm rò.


Gia tăng lực cơ chi đau

Tập tăng sức căng của cơ với phương pháp tập luyện này độ dài bó cơ không thay đổi, khớp không cử động, còn tập co cơ thì khớp cử động và co cơ sẽ ngắn lại. Khi tập, khớp cử động còn đau nhiều thì tập căng cơ, khi khớp đỡ đau thì tập co cơ.

Tập điều hợp nhặt vật bằng ngón chân
Tập lực kháng bằng tay của kĩ thuật viên hoặc bằng tạ cho các cơ ở cẳng chân, đùi, bàn chân.


Hoạt động trị liệu

Chơi các trò chơi sử dụng bằng hai chân.

Ngoài ra, để việc trị liệu đạt hiệu quả cao, người bệnh cần phải lưu ý đến chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, ăn nhiều hoa quả, uống nhiều nước, hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,…
CửaSổTìnhYêu
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

Đọc nhiều