Tâm lý - Tâm thần

Sau cú sốc tình cảm, tâm lý của em trở nên tiêu cực?

Em chào BS, Em năm nay 31 tuổi, chưa lập gia đình. Em là một người nhút nhát, thụ động, ít nói, rất ngại giao tiếp. Sau 6 năm ra trường em vẫn chưa có công việc ổn định, 1-2 năm nhảy việc vì có tâm lý đứng núi này trông núi nọ và các công ty em làm đều là công ty nhỏ và vừa. Cách đây khoảng 3 năm, em có chia tay mối tình đầu đã gắn bó được 7 năm. Cú sốc tình cảm cộng với sự không hài lòng trong công việc đã khiến tâm lý em trở nên tiêu cực, không kiểm soát được lời nói và hành động của mình, luôn nghĩ người khác đang nói xấu mình. Tất cả mọi thứ khiến em trở nên khó tính, xấu tính và bất cần. Bao nhiêu tính xấu em như muốn phô diễn ra hết để thách thức tất cả mọi người. Những tính cách xấu của người khác em bắt chước rất nhanh nhưng điều chỉnh tính xấu của bản thân thì lại trì hoãn. Em thật sự hoang mang không biết em đang mắc bệnh rối loạn đa nhân cách không? Em rất mong được sự tư vấn của BS.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Bình thân mến,

Với thông tin em cung cấp thì chưa đủ dữ kiện để BS chẩn đoán em bị đa nhân cách. Vì rõ ràng là em nhận thức rất tốt tình trạng của mình, bản thân em biết rõ nguyên nhân là do “cú sốc tình cảm cộng với sự không hài lòng trong công việc đã khiến tâm lý em trở nên tiêu cực”, chỉ có điều em chưa đủ có động lực gì để “quay lại làm người tốt” mà thôi.

Trong cuộc sống vẫn thường có những giai đoạn chúng ta phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, và đây là giai đoạn rất khó khăn của em, vừa công việc vừa tình cảm. để vượt qua được giai đoạn này cần có rất nhiều nghị lực của bản thân và sự giúp sức của gia đình, người thân.

Những áp lực trong cuộc sống trong thời gian đầu có thể là động cơ thúc đẩy “vượt khó” nhưng ngược lại, chúng cũng có thể gây ra các hệ lụy lên sức khỏe thể chất và ảnh hưởng lên tâm tính, cảm xúc, sức khỏe tinh thần; thời gian đầu thì chưa phải là bệnh tâm thần, tuy nhiên, nếu kéo dài mà dứt ra không được, có thể sẽ thành bệnh tâm thần thật hoặc thể chất sẽ suy sụp, sinh ra bệnh, như bệnh đau nửa đầu, mất ngủ...

Người cứu em chính là em. Em có thể gặp chuyên viên tâm lý để điều trị ngắn hạn, nên tập thể dục hay nghỉ ngơi, đi du lịch 1 thời gian cho khuây khỏa, tập yoga hay thiền để bình tâm trí, kiêng rượu bia cafe thuốc lá, hạn chế thức khuya. Nếu vẫn không vượt qua được thì cuối cùng em có thể đến khám BS chuyên khoa Tâm thần để BS kê thuốc điều trị hỗ trợ ngắn hạn và tư vấn tâm lý cho em, sẽ giúp em vượt qua được giai đoạn khó khăn này.

Trân trọng.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều