Sản - Phụ khoa

Sau chụp CT bao lâu thì nên mang thai?

Xin BS tư vấn, Em đưa người nhà đi chụp CT vùng gan mật và phải ngồi ở trong phòng cùng với bệnh nhân khi chụp. BS cho em hỏi là nếu em muốn có thai thì phải kiêng ít nhất bao lâu thì sẽ không bị ảnh hưởng? Em xin cảm ơn BS.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Chụp CT. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chụp CT. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Tia bức xạ chiếu vào cơ thể sau một thời gian sẽ chuyển hóa và thải ra ngoài qua da, nước tiểu, mồ hôi... Tùy theo liều chiếu cao hay thấp, lâu hay mau mà thời gian thải dài hay ngắn.

Áo chì sử dụng khi đưa người thân đi chụp CT giúp giảm thiểu khá nhiều nguy cơ do phơi nhiễm phóng xạ mang lại. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, em nên trì hoãn ít nhất 1 tháng sau khi chụp CT rồi mới quyết định thụ thai em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Bức xạ là một dạng năng lượng di chuyển dưới dạng sóng hoặc hạt trong không khí. Nó tồn tại như một phần trong không khí. Năng lượng này có thể đến từ nguồn tự nhiên như ánh mặt trời và nguồn nhân tạo như lò vi sóng hay máy chụp Xquang.

Nếu bạn đang mang thai, hãy thông báo cho bác sĩ trước khi thực hiện bất kì xét nghiệm nào có sử dụng tia X như chụp cắt lớp CT hay chụp Xquang. Hầu hết tia X đều không nguy hiểm trong suốt quá trình thai kỳ. Nhưng để đảm bảo an toàn khi đang mang thai, bác sĩ sẽ khuyên mẹ bầu chỉ nên chụp Xquang hay chụp CT bụng sau sinh. Thay vì vậy, bạn có thể dùng những loại xét nghiệm khác mà không liên quan đến tia bức xạ như siêu âm.

Qua nhiều thế kỷ, chất phóng xạ đem lại nhiều lợi ích to lớn trong chẩn đoán, điều trị bệnh. Tuy nhiên, những ảnh hưởng không tốt về lâu về dài đến với sức khỏe của con người là điều khó tránh khỏi. Cách tốt nhất là bạn nên hạn chế tiếp xúc với bức xạ hoặc có những biện pháp bảo vệ an toàn khi tiếp xúc.